Sư cả hết lòng vì đồng bào Khmer

Theo sư cả Chau Diên: “Điều tâm huyết đối với tôi là làm sao giúp đỡ đồng bào dân tộc Khmer có đời sống ngày càng ấm no hạnh phúc, phum sóc ngày được khang trang, sạch đẹp”.

Sư cả Chau Diên trụ trì chùa ChiTaMung, ở ấp Tô An, xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, nên có điều kiện tiếp xúc, nắm bắt nhiều thông tin, rồi truyền đạt cho đồng bào phật tử vào dịp cúng hàng tháng tại Chùa hay dịp lễ Tết lớn như Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ hội Đolta... của đồng bào Khmer.

Sư cả Chau Diên cho biết, vào những dịp này, bà con phật tử đến Chùa rất đông để nghe giảng về Phật pháp, nên sư cũng tranh thủ tuyên truyền cho phật tử thực hiện mục đích tôn chỉ “Tốt đời đẹp đạo”, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng nông thôn mới; sống tiết kiệm, giúp đỡ người nghèo; giữ gìn an ninh trật tự... góp phần nâng cao đời sống.

Do đời sống phật tử nơi đây gặp nhiều khó khăn, sư cả Chau Diên đã tập trung nguồn thu nhập từ đất ruộng của chùa và nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm tổ chức tặng gạo, quà thường xuyên và đột xuất nhân dịp lễ, Tết của đồng bào. Bình quân mỗi năm, sư cả Chau Diên tặng gần 1.000 suất quà cho đồng bào nghèo; hỗ trợ hằng tháng cho 5 hộ gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn khó khăn 10 kg gạo/hộ/tháng; nuôi dưỡng 7 trẻ mồ côi tại chùa. Vào mỗi năm học mới, sư cả phối hợp với các trường học hỗ trợ tập, viết, sách xe đạp cho học sinh Khmer nghèo có nhà xa trường học... Năm 2013, sư cả Chau Diên vận động bà con phật tử trong và ngoài tỉnh góp 170 triệu đồng xây một phòng học dạy chữ Khmer cho các Chư tăng và học sinh Khmer trong phum sóc để biết đọc, viết thông thạo chữ dân tộc, không quên tiếng mẹ đẻ.

Với nhiều đóng góp tích cực, sư cả Chau Diên đã được nhận 9 Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác tôn giáo, dân tộc và công tác từ thiện. Ông còn là cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh An Giang trong 5 năm (từ 2011 - 2015).


Vương Thoại Trung

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản