Những người âm thầm làm nên 'Tuyến đường bình yên' ở Gia Lai

Được khởi xướng từ tháng 9/2023, dự án “Tuyến đường bình yên” đã “vá” được 13 tuyến đường với gần 20 km tại thành phố Pleiku và huyện Ia Grai (Gia Lai), giúp việc đi lại của người dân thuận tiện, an toàn. Điều đặc biệt, những tình nguyện viên thực hiện công việc này khi người dân đã chìm vào giấc ngủ và ít xe cộ tham gia giao thông.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên tham gia Dự án "Tuyến đường bình yên" sửa chữa tuyến đường tại tỉnh Gia Lai tranh thủ làm việc trong đêm. Ảnh: TTXVN phát

Anh Lê Tuấn Thành (trú phường Ia Kring, thành phố Pleiku) - Chủ nhiệm dự án cho biết, dự án “Tuyến đường bình yên” xuất phát từ thực tế nhiều con đường hư hỏng, gây mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Đội có 30 thành viên tình nguyện tham gia. Đến nay, Đội đã vá hơn 20 con đường bị hư hỏng, ổ voi, ổ gà với chiều dài khoảng 30 km, kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Thành viên của dự án "Tuyến đường bình yên" rất đa dạng: giáo viên, công chức và học sinh. Ban ngày, mỗi người lo công việc của mình. Khi đêm xuống, các thành viên vui vẻ đi làm “công nhân vá đường”. Trước khi thực hiện, Đội tiến hành khảo sát những tuyến đường hư hỏng, xin phép chính quyền và kêu gọi mọi người đóng góp kinh phí, lên kế hoạch chuẩn bị vật liệu, máy móc thi công. Kinh phí vá đường ban đầu do các thành viên cùng nhau đóng góp; sau đó được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ. Trong quá trình thực hiện, nhóm đi đến đâu cũng được người dân chào đón, hỗ trợ hết mình.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên tham gia Dự án "Tuyến đường bình yên" sửa chữa tuyến đường tại tỉnh Gia Lai tranh thủ làm việc trong đêm. Ảnh: TTXVN phát

Anh Thành chia sẻ, dự án gần đây nhất là vá đường hẻm 125 Hoàng Sa (phường Ia Kring, thành phố Pleiku). Chỉ trong một đêm, gần 20 thành viên đã huy động máy móc, cát, xi măng, xe rùa đội đèn pin đi vá hàng chục ổ gà của tuyến 2 km đường hẻm.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Tổ trưởng tổ dân phố 10 (phường Ia Kring, thành phố Pleiku) cho biết, hai năm nay, con hẻm này đã hư hỏng. Phường có kế hoạch sửa chữa nhưng chưa triển khai được. Mới đây, chợ mới di chuyển lên gần đây, lưu lượng xe nhiều khiến tình trạng hư hỏng của hẻm thêm trầm trọng. Được nhóm thiện nguyện đến vá đường, người dân rất phấn khởi, trân trọng cảm hơn những tình nguyện viên.

Chị Lê Kiều Thị Minh Thư (xã Tân Sơn, thành phố Pleiku) thành viên dự án “Tuyến đường bình yên" cho hay, ban ngày, chị đi làm việc ở cơ quan. Ban đêm, chị cùng con trai tham gia dự án "Tuyến đường bình yên" để làm đẹp các con đường giúp mọi người đi lại thuận tiện hơn; đồng thời lan tỏa việc làm tốt đẹp trong cộng đồng.

Được biết, anh Lê Tuấn Thành (sinh năm 1996) đang công tác tại Công an xã H'ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai với hàm Trung úy. Năm 2023, anh là một trong 10 cá nhân vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương Thanh niên sống đẹp.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên tham gia Dự án "Tuyến đường bình yên" tranh thủ làm việc trong đêm để sửa chữa đường cho người dân. Ảnh: TTXVN phát

Từ năm 2018 đến nay, Trung úy Thành đã thực hiện thành công hai dự án gồm: Tủ sách thắp sáng đạo đức (trao hơn 3.000 phần quà và 30.000 cuốn sách trị giá gần 2 tỷ đồng) và Hành trình xanh (hỗ trợ hơn 150.000 cây xanh trị giá hơn 1 tỷ đồng). Ngoài ra, anh đã hiến máu 33 lần, kêu gọi hỗ trợ nhiều phần quà từ thiện cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Hồng Điệp (TTXVN)
Đường 20 Quyết thắng - tuyến đường của ý chí, quyết tâm
Đường 20 Quyết thắng - tuyến đường của ý chí, quyết tâm

Tỉnh Quảng Bình có 4 con đường cắt ngang dãy Trường Sơn hùng vĩ nối với nước bạn Lào gồm: Đường 12, 20, 10 và 16. Đường 20 Quyết thắng là tuyến đường có vai trò rất lớn trong việc chi viện cho chiến trường miền Nam đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước. Đây cũng là tuyến đường trục ngang có mức độ khốc liệt nhất, mật độ bom đạn trên 1km đường thuộc loại cao nhất Trường Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN