Người thương binh cần mẫn làm sạch dòng kênh bị ô nhiễm

Những năm qua, thương binh Nguyễn Ngọc Đức (63 tuổi, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) miệt mài vớt rác cải tạo dòng kênh Liên Phường, đem lại môi trường trong sạch từ dòng kênh ô nhiễm nhất khu vực.

Mỗi ngày ông Ngọc Đức đều cặm cụi vớt rác để cải tạo dòng kênh vốn bị ô nhiễm.

Trước đây, kênh Liên Phường (còn gọi là kênh Chiến Lược) bị ô nhiễm nặng vì chứa tất cả nước thải của người dân và doanh nghiệp trong khu vực. Rác dày đặc dưới kênh, nước đen ngòm bốc mùi hôi thối, lại có rất nhiều muỗi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân trong khu vực. Bà con ở phường Bình Trị Đông nhiều lần kiến nghị quận Bình Tân khắc phục tình trạng ô nhiễm và xả rác bừa bãi xuống kênh.

Từ sự đề xuất của các khu phố, tháng 6/2014, Ủy ban nhân dân phường Bình Trị Đông tổ chức tổng dọn vệ sinh tuyến kênh Liên Phường với sự tham gia tích cực của nhiều người dân, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Đức. Sau ngày tổng dọn, dòng kênh sạch hơn rất nhiều. Phường Bình Trị Đông chỉ đạo cho các Trưởng khu phố 8, 9, 13, 17, mỗi khu phố cử một người duy trì dọn vệ sinh trên kênh Liên Phường.

Muốn góp phần mang lại môi trường sạch sẽ cho người dân trong khu vực, thương binh Nguyễn Ngọc Đức xung phong làm người đại diện khu phố 8 dọn rác trên kênh. Sau một tháng, vì không chịu đựng được mùi hôi thối và công việc vớt rác nặng nhọc, ba đại diện của khu phố 9, 13, 17 không tiếp tục tham gia, chỉ còn một mình, ông Đức hằng ngày vẫn cần mẫn dọn rác ở khu vực được giao.

Trước tình hình này, Trưởng khu phố 8 đề xuất lãnh đạo phường Bình Trị Đông giao ông Đức dọn dẹp tuyến kênh qua 4 khu phố thay cho phần việc của ba người kia và được phường chấp thuận. Từ tháng 7/2016 đến nay, hàng ngày, ông Đức vớt rác, dọn vệ sinh trên kênh Liên Phường, dần dần cải tạo dòng kênh ô nhiễm ở Bình Trị Đông.

Công cụ làm việc mỗi ngày của người thương binh Ngọc Đức là thùng chứa rác gắn vào xe gắn máy ba bánh.

Ông thường dọn rác vào buổi chiều để mọi người được nhìn thấy dòng kênh sạch đẹp vào sáng hôm sau. Công việc bắt đầu từ 13 giờ, ông kéo xe rác đến cầu Chiến Lược bắc ngang qua kênh, vớt rác từ đoạn này cho đến hết khu vực phường Bình Trị Đông. Để vớt rác, ông dùng vợt lưới có cán dài để lấy mọi loại rác dưới kênh, với những túi rác nặng, ông phải dùng cào sắt kéo vào bờ rồi dùng tay kéo lên.

Thậm chí, có những bọc rác quá nặng hoặc gặp những khúc cây lớn, ông phải lội xuống dòng kênh đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối để vớt rác lên bờ. Sau khi vớt rác, ông đi một vòng ngược lại để nhổ sạch cỏ dại mọc hai bên bờ kênh. Công việc kết thúc sau 3 - 5 giờ làm việc, với lượng rác vớt lên khoảng 300 kg/ngày.

Chia sẻ về sự vất vả trong công việc, ông Đức cho biết khó khăn nhất là những ngày mưa lớn, rác làm nghẹt hàng chục ống cống trên tuyến kênh dài 900 m. Lúc đó, ông phải lội xuống kênh kéo rác ra ngoài và dùng cây dài thông cống để thoát nước. Dầm mình lâu dưới kênh, dù về tắm rửa nhiều lần, mùi hôi vẫn bám trên người trong nhiều ngày. Những lúc lội xuống kênh vớt rác, ông còn phải cẩn thận tránh dẫm phải kim tiêm, mảnh chai nằm dưới đáy kênh.

Theo ông Đức, rác dưới kênh là do người dân trực tiếp vứt xuống, đồng thời một số gia đình để các bịch rác ven kênh, xe rác chưa kịp thu gom bị gió hoặc xe qua lại đẩy xuống kênh. Để hạn chế rác dưới lòng kênh, ông Đức đến tận hộ gia đình, hàng quán kinh doanh nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định để xe rác thu gom. Những nơi nhắc nhở nhiều lần mà người dân không thực hiện, ông Đức vẫn đến gom rác bỏ vào xe kéo.

Người thương binh 63 tuổi mong muốn công việc của mình góp phần cải thiện môi trường sống cho mọi người.

Thấy sự nhiệt tình, chịu khó của ông, nhiều gia đình không còn để rác dọc bờ kênh mà để đúng vị trí xe rác thu gom. Công việc vớt rác vất vả, nặng nhọc nhưng ông Đức lại xem đó là trách nhiệm cần phải hoàn thành. Bởi theo ông, mỗi người đều có một công việc khác nhau, những người trẻ lao động, sản xuất làm giàu cho xã hội, người lớn tuổi như ông cần làm những việc bảo vệ môi trường sống.

Đánh giá về việc làm của ông Nguyễn Ngọc Đức, Trưởng khu phố 8 Nguyễn Trọng Vơn cho biết: Ông Đức làm việc vớt rác, dọn vệ sinh trên kênh với tinh thần trách nhiệm cao, lại siêng năng, nhiệt tình nên người dân sống ven kênh đồng thuận, tự giác để rác đúng nơi quy định. Chính sự chịu khó của ông Đức đã làm con kênh Liên Phường này trở nên sạch hơn rất nhiều so với trước đây.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản