Người phụ nữ mở thư viện tại gia miễn phí cho trẻ em

Trước thực tế trẻ em trong làng không có khu vui chơi giải trí, chị Ngô Thị Ly, cán bộ địa chính xã Đăk TơLung, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã dành một phòng nhỏ trong nhà riêng của mình để mở thư viện cho các em.

Đầu năm 2016, chị Ly đã quyết định dành ra một căn phòng nhỏ trong nhà và tập hợp các cuốn sách, truyện tranh cũ lại để mở cửa cho một số em nhỏ vào nhà ngồi nghe chị đọc truyện hoặc hướng dẫn cách kể chuyện cho các em vào tối thứ 7 và chủ nhật. Sau đó chị Ly quyết định đổi lịch, mở cửa từ 19h-21h vào tối thứ 6 và tối thứ 7 vì chủ nhật các em phải đi ngủ sớm để thứ hai đến trường.

Đến nay thư viện của gia đình chị Ly đã thu hút trên 40 em đến sinh hoạt, đọc sách thường xuyên. Các em đến thư viện chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số trong làng. Lúc đầu, thư viện tại gia của gia đình chị Ly chỉ vỏn vẹn có 30 - 40 đầu sách. Sau đó, do số em nhỏ đến thư viện mỗi lúc một đông, chị Ly quyết định tập trung các em ra trước sân nhà cùng nhau sinh hoạt, đọc sách. Nhiều hôm các em đến quá đông, gần 80 em, không có không gian, chị Ly lại đưa các em ra sân nhà rông của làng Kon Nhên cách nhà chị tầm 300 m để vui chơi.

Vào mỗi buổi sinh hoạt, chị Ly thường đọc truyện cho các em nhỏ nghe và hỏi lại những kiến thức cần ghi nhớ về kỹ năng sống, phòng chống thiên tai, giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại…Chị Ly cũng chia thành nhiều nhóm nhỏ để dễ quản lý hơn, lớp các em nhỏ hơn thì chị dạy múa, hát, kể chuyện nhờ vậy mà nhiều em có đủ tự tin đứng thuyết trình trước đám đông, như Y Ngang, Y Thảo, Y Quỳnh, U Tây…

Gần 1.000 đầu sách với đầy đủ các thể loại sách giáo khoa, sách tham khảo, báo, truyện cổ tích… được 2 cô của làng thu gom từ các cá nhân, các trường học. Ảnh: kontum.gov.vn

Em Y Ngang, học sinh lớp 4 nói: Con và các bạn trong làng quý cô Ly lắm. Vì cô Ly hiền và thương tụi con nên tụi con cũng thương cô Ly. Chúng con chỉ mong đến cuối tuần để được gặp cô Ly, được vui chơi cùng các bạn". Để tạo điều kiện cho các em có nhiều sách để đọc hơn, Nhóm lớn hơn thì có một góc riêng để trao đổi bài vở, học hành. Chị Ly cũng đi xin các đầu sách tham khảo, sách giáo khoa cũ về giúp các em bổ sung kiến thức.

Có những buổi chị Ly còn tập trung các em lại hướng dẫn cách làm hộp bút tận dụng từ vỏ hộp sữa, hướng dẫn các em vẽ tranh, làm lồng đèn. Có những hôm chị còn nấu cháo, bánh canh hay tranh thủ mua bột làm bánh hoặc mua bánh kẹo về gói thành hộp quà xinh xắn để sau mỗi trò chơi đều có những món quà nhỏ động viên tinh thần cho các em trả lời đúng câu hỏi mà chị đưa ra. Chị Ly chia sẻ: “Thấy các cháu trong làng thiệt thòi vì không có sân chơi tôi thương lắm, tôi mở ra thư viện này để giúp các cháu có sân chơi bổ ích, lành mạnh".

Tiếng lành đồn xa, các tổ chức từ thiện biết tin chị Ly mở thư viện tại nhà đã đến hỗ trợ sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện tranh, quần áo cũ cho các cháu trong lớp sinh hoạt của chị Ly. Đặc biệt, có một đoàn từ thiện từ TP Hồ Chí Minh sau khi tham quan thư viện thấy sách để trong thùng giấy đã ủng hộ 1 triệu đồng để chị Ly đóng kệ sách treo trường.


Là cán bộ địa chính của xã Đăk TơLung, huyện Kon Rẫy (Kon Tum), ngoài công việc cơ quan chị Ly vẫn chu toàn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ trong gia đình và tranh thủ thời gian mở thư viện hướng dẫn các em nhỏ trong làng những trò chơi bổ ích, các kỹ sống để các em chú tâm vào học hành, tránh việc sa vào games online hay những lời rủ rê của bạn xấu.

Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) cho biết: “Từ khi cô Ly mở thư viện, hướng dẫn các em các kỹ năng vui chơi, học hành, các em nhỏ trong làng ngoan và mạnh dạn hơn trước rất nhiều. Xã cũng quan tâm động viên cô Ly duy trì thư viện và cũng có hướng nhân rộng mô hình thư viện tại gia đến các thôn, làng vùng sâu vùng xa để các em có sân chơi bổ ích lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội".

Hồng Điệp/TTXVN

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản