Người đam mê 'đánh án ma túy'

Không chỉ thành công khi phá được nhiều chuyên án lớn về ma túy, Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, còn được người dân yêu mến vì có nhiều sáng kiến mới trong công tác quản lý hành chính nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi tệ nạn xã hội...

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao biểu trưng tôn vinh cá nhân Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an phường Khương Trung (Hà Nội). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

"Khắc tinh" của tội phạm ma túy

Điều tra tội phạm về ma túy là một chuyên ngành khó của lực lượng công an nhân dân, nhưng với anh Dũng, đó lại là mục tiêu phấn đấu từ nhỏ. Chàng trai quê Hải Dương tự nhận mình là người ưa mạo hiểm, ghét sự bất công. Đó cũng là lý do sau khi tốt nghiệp Đại học Cảnh sát Nhân dân, anh xin về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quận Thanh Xuân.

Hơn 20 năm lăn lộn, đấu tranh với tội phạm, Trung tá Dũng không nhớ nổi bao lần đối mặt với hiểm nguy, nhưng anh không hề nao núng, mà coi đó là những kinh nghiệm xương máu để hướng đến thành công. Những lần trực tiếp phá án đã giúp anh trưởng thành hơn. Anh được cấp trên tin tưởng, trở thành Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, rồi sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng Công an phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên, niềm đam mê "đánh án ma túy" đã ngấm vào máu của Trung tá Phạm Đức Dũng, nên dù ở cương vị mới nhưng chỉ trong vòng 1 năm, Công an phường Khương Trung đã phá 7 vụ án liên quan tới tội phạm ma túy, trong đó có 2 chuyên án ma túy lớn. Đó là chuyên án Trung tá Phạm Đức Dũng trực tiếp trinh sát, thâm nhập vào đường dây ma túy.

Theo anh, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi và manh động, song với kinh nghiệm của người lính trinh sát, Trung tá Phạm Đức Dũng đã vượt qua mọi thử thách của các đối tượng buôn bán “cái chết trắng”. Trung tá Phạm Đức Dũng đã chỉ đạo Công an phường Khương Trung bắt quả tang 3 đối tượng, khi chúng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong vụ án này, tang vật được lực lượng công an thu giữ tại chỗ là 990 viên ma túy tổng hợp Methamphetamine có trọng lượng 94,150 g, gần 0,5 kg thuốc phiện, 1 xe máy, 12 triệu đồng, nhiều điện thoại di động và một số tang vật khác. 

Anh cho hay, mỗi chuyên án là một câu chuyện để đời vì tình tiết không vụ nào giống vụ nào. Để đạt được thành công, ngoài trình độ chuyên môn, người chiến sỹ công an nhân dân phải có lòng yêu nghề cùng bản lĩnh vững vàng, không bị lung lay trước sự cám dỗ của tội phạm. "Làm việc không chỉ đơn thuần là hoàn thành nhiệm vụ, đối với tôi, đó còn là danh dự...", Trung tá Phạm Đức Dũng khẳng định. 

Chiến sỹ công an nhiều sáng kiến 

Đến phường Khương Trung, hầu hết công dân ở đây đều hiểu rõ và yêu quý vị Trưởng Công an phường, bởi chỉ trong vòng vài năm, Trung tá Nguyễn Đức Dũng đã đưa ra nhiều sáng kiến rất khoa học trong công tác quản lý hành chính, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Để phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng vi phạm pháp luật, anh Dũng đề xuất lắp camera an ninh tại những địa điểm chính nhằm phòng ngừa việc hình thành điểm "nóng" về an ninh trật tự; đồng thời chỉ đạo cán bộ công an triển khai công tác kiểm tra việc tạm trú, tạm vắng trong giờ hành chính để sàng lọc và theo dõi những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. "Những thành phần ngủ ngày, cày đêm đều được đưa vào diện nghi vấn để theo dõi", Trung tá Phạm Đức Dũng cho biết. 

Để công tác quản lý hành chính đạt hiệu quả cao, anh Dũng cho rằng, cần có sự phối hợp hiệu quả từ chính những công dân trên địa bàn. Anh cho thành lập các tổ an ninh mà thành viên là cán bộ hưu trí, đoàn viên thanh niên... Khi có thông tin về tình hình an ninh trật tự, các thành viên sẽ chia sẻ lên nhóm trong facebook để trao đổi, công an phường thông qua đó nắm bắt tình hình, lên kế hoạch xử lý. Nhiều vụ vi phạm được phát hiện kịp thời, ngăn chặn trước khi xảy ra hậu quả, tình hình an ninh trật tự dần dần đi vào nền nếp.

Ông Nguyễn Văn Kiên, một cán bộ nghiên cứu về hưu cho biết, phường Khương Trung có nhiều ngõ nhỏ, hoạt động kinh doanh dịch vụ đông đúc nên nảy sinh nhiều việc rất phức tạp. Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự được kiểm soát chặt chẽ khiến người dân yên tâm ủng hộ. "Chúng tôi sẵn sàng phối hợp, cung cấp thông tin và giúp đỡ lực lượng công an bất kỳ lúc nào", ông Kiên khẳng định. 

Không dừng lại ở đó, Trưởng Công an phường Khương Trung còn đưa ra một sáng kiến được nhân dân ủng hộ, đó chính là mô hình phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở những địa bàn ngõ nhỏ. Anh Dũng cho biết, đầu tiên công an phường tự bỏ kinh phí ra mua chiếc máy bơm di động, nghĩa là chỉ cần ở đâu có nước đều có thể hoạt động, phun nước chữa cháy... Cùng với đó, đội chữa cháy công khai số điện thoại để người dân liên lạc thuận tiện, Công an phường và quân sự phường là hai số hotline luôn thường trực nhận thông tin của người dân.

"Mô hình Đội chữa cháy cơ động sẽ giúp hoạt động phòng cháy chữa cháy tăng thêm tính hiệu quả, khắc phục, xử lý kịp thời sự cố cháy trên địa bàn phường, giúp giảm thiệt hại về người và tài sản", Trung tá Dũng nhấn mạnh. 

Nhận xét về Trung tá Phạm Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Khương Trung Vũ Xuân Phú cho biết, trong quá trình công tác, anh Dũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, mưu trí sáng tạo, tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, Công an quận Thanh Xuân và Đảng ủy, UBND phường Khương Trung giữ vững, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

"Anh Dũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối phục tùng sự phân công, luân chuyển, điều động của tổ chức, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Anh chính là tấm gương sáng cho nhiều người học tập, noi theo", ông Vũ Xuân Phú cho biết. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao biểu trưng tôn vinh các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Với sự nỗ lực của bản thân qua nhiều năm công tác, Trung tá Phạm Đức Dũng đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba vào năm 2012 và 2016, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Bộ trưởng Bộ Công an tặng 7 Bằng khen; 5 năm liền được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2014 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân; năm 2015 là gương mặt tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội. Năm 2016 anh được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt tiêu biểu năm 2016”. 

Đặc biệt, Trung tá Phạm Đức Dũng trở thành một trong 12 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2019. 

Một chiến sỹ công an năng động được đồng nghiệp yêu mến đặt cho biệt danh "người của những chuyên án", nhưng khi tiếp xúc với anh, điều khiến người đối diện ấn tượng nhất lại là sự giản dị, đức tính khiêm nhường. Đặc biệt, khi kể về những thành công của mình, Trung tá Phạm Đức Dũng luôn nhấn mạnh: Nếu không có sự đoàn kết, giúp đỡ của đồng đội, sẽ không thể có được kết quả...

Đỗ Bình (TTXVN)
Tôn vinh 19 tập thể, cá nhân trong Chương trình 'Vinh quang Việt Nam'
Tôn vinh 19 tập thể, cá nhân trong Chương trình 'Vinh quang Việt Nam'

Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ XV với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác" diễn ra vào ngày 7/7 tới đây sẽ tôn vinh 12 cá nhân và 7 tập thể có thành tích xuất sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN