Lão nông tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội

Đến xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hỏi về lão nông Tám Đậu (Ngô Văn Đậu) nhiều người đã bày tỏ sự thán phục.

Ông Ngô Văn Đậu không chỉ thành công với mô hình sản xuất nông nghiệp, mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng mà còn là một tấm gương vì cộng đồng, tích cực hoạt động xã hội từ thiện từ nhiều năm nay.

Ông Ngô Văn Đậu kiểm tra lại các thiết bị trên xe chuyển viện miễn phí cho người dân. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Ông Ngô Văn Đậu sinh năm 1963, ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ông đã dành kinh phí để làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo.

Nhắc đến ông Đậu, nhiều  người cho biết ông không chỉ là một nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, mà còn là một người có tấm lòng thiện nguyện, luôn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện gia đình ông Đậu có doanh thu từ trồng lúa, nuôi cá khoảng trên 2 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời giải quyết việc làm ổn định cho 18 lao động tại địa phương với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng. Mô hình sản xuất của gia đình ông còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ mỗi năm.

Ông Tám Đậu chia sẻ, ông xuất thân trong một gia đình nghèo, sống bằng nghề làm thuê. Sau khi lập gia đình riêng ở Cà Mau, ông cùng vợ trở về quê ở xấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, sinh sống. Quá trình lao động ông cùng gia đình chịu khó tích góp. Trải qua nhiều gian khó nên ông luôn nghĩ đến việc giúp đỡ người nghèo, những trường hợp ốm đau, hoạn nạn.

Năm 2009 ông cùng 2 người anh của mình góp tiền mua chiếc xe trị giá 540 triệu đồng để vận chuyển miễn phí người bệnh đầu tiên ở xã Phú Thành. Đến năm 2017, ông tiếp tục tích lũy mua thêm chiếc xe mới trị giá 700 triệu đồng cũng để vận chuyển miễn phí người bệnh đến bệnh viện. Có lúc ông còn sử dụng luôn xe ô tô 7 chỗ của gia đình để vận chuyển người bị đau ốm đến bệnh viện. Nhiều nông dân ở xã Phú Thành nói, nhiều đêm ông Đậu không ngủ ở nhà (nhà ông cách khu trung tâm khá xa) mà ở ngay tại nhà tạm để kịp thời ứng cứu, đưa người đau ốm đến bệnh viện.

Từ năm 2011, nhận thấy nghề nuôi cá tra có lúc thu nhập bấp bênh, nên nguồn kinh phí dành cho công tác từ thiện xã hội và người nghèo không ổn định, ông quyết định bàn với gia đình gom tiền mua 40 công đất (4 ha) trồng lúa để cho thuê, lấy tiền làm Quỹ từ thiện của gia đình; đến năm 2017 ông mua thêm 50 công đất (5 ha) và đến nay Quỹ từ thiện của gia đình ông có tổng cộng  9 ha đất ruộng, tiền cho thuê mỗi năm được gần 300 triệu đồng; phần tiền này gia đình ông dành riêng để giúp đỡ người nghèo và làm công tác từ thiện xã hội.

Ông Đậu chia sẻ, học tập Bác Hồ về đức tính cần kiệm, vợ chồng ông còn đi về Cà Mau, Kiên Giang, trên đường đi, gặp trường hợp nào khó khăn, trong khả năng có thể giúp được là ông bà giúp đỡ ngay.

Ông Tám Đậu cho biết, gắn bó với công tác từ thiện xã hội hơn 20 năm, cái được lớn nhất đối với ông là được bà con quý mến, gia đình hạnh phúc. Hơn nữa, theo ông, “qua những việc mình làm, các con thấy được ý nghĩa và noi theo, học tập cha mẹ sống hướng thiện, làm việc thiện vì xã hội”.

Bà Trần Thị Nguyệt, vợ ông Tám Đậu cho biết, chồng bà chỉ có mong muốn là làm việc để có tiền giúp người nghèo, mua xe chuyển bệnh viện miễn phí và làm nghĩa trang nhân dân cho người nghèo khi nằm xuống có chỗ yên nghỉ phù hợp.

Ông Ngô Văn Đậu cho cá ăn. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Thành Lý Thị Lệ Hằng cho biết, dù công việc bận rộn nhưng ông Tám Đậu luôn sẵn lòng chở người đau ốm đi bệnh viện. Đối với các hộ nghèo, khó khăn trong xã, không ngại giờ giấc, ai cần đến ông đều giúp đỡ. Ngoài ra, hiện nay xã  Phú Thành có một nghĩa trang nhân dân diện tích khoảng 5.900 m2, riêng ông Tám Đậu đã hiến 1.000 m2 đất và lo toàn bộ chi phí 500 triệu đồng để nâng cấp hoàn chỉnh nghĩa trang.

Ông Tám Đậu đã 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2007 và 2017), Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều Bằng khen của tỉnh An Giang về thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đóng góp quỹ Vì người nghèo... Đặc biệt, ông là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc sẽ được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Vương Thoại Trung (TTXVN)
Những việc làm thiết thực của người đảng viên dân tộc Mông
Những việc làm thiết thực của người đảng viên dân tộc Mông

Anh Sùng A Lầu, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn, huyện Na Hang (Tuyên Quang), là một tấm gương điển hình học theo Bác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN