Lan tỏa nghĩa tình từ những ngôi nhà Chữ thập đỏ

Trên 300 căn nhà Chữ thập đỏ đã được xây mới tặng cho người nghèo tại Hải Dương trong 5 năm qua, giúp nhiều gia đình khó khăn có chỗ ở khang trang, ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Miện trao tặng nhà chữ thập đỏ cho người dân (ảnh tư liệu).

Sau nhiều năm phải sống trong căn nhà tồi tàn, năm 2019, bà Nguyễn Thị Bích ở xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện đã được chuyển sang sống trong ngôi nhà mới: Nhà Chữ thập đỏ. Trước đó, bà Bích chưa từng dám nghĩ đến ngày sẽ có một căn nhà mới, chỉ bởi vì hoàn cảnh quá khó khăn, đau ốm, bệnh tật. Ngày nhận nhà, bà đã mừng mừng tủi tủi, không ngớt lời cảm ơn các nhà hảo tâm, cảm ơn Đảng, Nhà nước xây tặng bà căn nhà khang trang, bớt lo âu thấp thỏm trong những ngày tháng tuổi già sắp tới.

Không riêng bà Bích, cùng năm đó, trên 100 ngôi nhà Chữ Thập đỏ đã hoàn thành và trao tặng cho người nghèo huyện Thanh Miện. Mỗi một ngôi nhà xây mới, Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 50% kinh phí, còn lại là phát huy sự chung tay góp sức của địa phương, sự góp công, góp của từ những người thân trong dòng họ, hàng xóm, láng giềng. Căn nhà đã mở ra trang mới cuộc đời cho những hoàn cảnh kém may mắn.

Ở Thanh Miện, một huyện vùng xa của tỉnh Hải Dương, mấy năm trở lại đây, đời sống nhân dân có nhiều cải thiện nhưng trong số đó vẫn còn nhiều gia đình sống chật vật, nhiều hoàn cảnh éo le. Thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho thấy, toàn huyện hiện có trên 2.000 người thuộc diện nghèo, cận nghèo, trên 1.000 người nhiễm chất độc da cam/dioxin, trên 2.600 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 279 người cao tuổi cô đơn.

Hội Chữ Thập đỏ huyện Thanh Miện đã tích cực phối hợp với các ngành nắm chắc các địa chỉ nhân đạo, vận động các tầng lớp nhân dân và các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp nhân đạo cho các đối tượng, trong đó có công tác vận động xây nhà Chữ Thập đỏ.

Năm 2019 đã có 103 ngôi nhà Chữ Thập đỏ đã được xây mới tặng 103 hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Tổng số tiền xây các căn nhà là trên 13,5 tỷ đồng. Trong đó, trên 3,3 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của một tổ chức tình nguyện ở Hà Nội đóng góp qua kênh Hội Chữ thập đỏ huyện, trên 2 tỷ đồng là nguồn hỗ trợ của cấp huyện, trên 500 triệu đồng là hỗ trợ từ cấp cơ sở, còn lại là nguồn hỗ trợ từ gia đình, dòng họ của các hộ khó khăn.

Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện Thanh Miện Vũ Thị Vân Anh cho biết: “Niềm vui của người nghèo khi được nhận nhà mới cũng là niềm vui của những người làm cán bộ Hội”. Theo bà Vân Anh, trong quá trình triển khai tìm nguồn lực vận động xây dựng nhà Chữ Thập đỏ, mỗi cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở đều phải đi trực tiếp khảo sát kỹ từng trường hợp xem có phù hợp với tiêu chí mà đơn vị tài trợ yêu cầu hay không, từ đó mới lập danh sách. Sau đó, Hội thống nhất với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và tiến hành huy động nguồn lực, kết hợp với khuyến khích sự tham gia đóng góp của cộng đồng, xã hội để xây nhà.

Đối với một huyện đa phần kinh tế dựa vào nông nghiệp như Thanh Miện, việc vận động xây dựng quỹ và tìm nguồn ủng hộ tại địa phương cho các hoạt động nhân đạo gặp nhiều khó khăn hơn so với các nơi. Bà Vân Anh cho rằng, trong bối cảnh đó, hoạt động của Hội Chữ Thập đỏ được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm và tạo điều kiện rất lớn. Nhờ có vốn đối ứng từ huyện và cơ sở mà Hội Chữ Thập đỏ huyện mới có thể vận động được nhà tài trợ đồng hành trong chương trình xây nhà Chữ Thập đỏ.

Trong giai đoạn 2016 - 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới 307 ngôi nhà và sửa chữa 27 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 23 tỷ 462 triệu đồng. Những ngôi nhà Chữ thập đỏ được xây mới, sửa chữa đã tiếp sức cho người nghèo, cho nhiều gia đình có thêm động lực để lao động cải thiện thu nhập, thoát nghèo.

Ông Vũ Nguyên Đăng, Trưởng Ban Công tác xã hội - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương cho biết: “Tính riêng 5 năm qua, các cấp Hội đã huy động được hơn 154 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 290 nghìn lượt người khó khăn trong tỉnh. Kết quả về xây dựng nhà Chữ Thập đỏ được xem là một trong những điểm sáng của công tác Hội”.

Theo đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương, bên cạnh sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, thách thức của đội ngũ cán bộ Hội, kết quả này còn đến từ sự quan tâm Cấp uỷ, chính quyền các cấp và cá nhân nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở. Chính điều này đã tạo thêm sức mạnh, động lực mới cho các cấp Hội, tạo thêm niềm tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng như đông đảo các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động của Hội.

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương chú trọng nâng cao năng lực của các cấp Hội, củng cố và phát triển nguồn Quỹ hoạt động nhân đạo các cấp. Hội tiếp tục đổi mới hình thức và đa dạng hóa các phương pháp vận động nguồn quỹ, phát triển các mô hình xây dựng các nguồn quỹ có hiệu quả, khai thác các chương trình, dự án khác nhằm tăng cường nguồn lực của hội… Đây cũng là cơ sở để triển khai có hiệu quả các chương trình nhân đạo, thêm nhiều những ngôi nhà Chữ thập đỏ, mang lại niềm hạnh phúc cho người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Mạnh Minh (TTXVN)
Khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ

Chiều 16/9, Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 18 đã khai mạc với sự chủ trì của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan trong vai trò Chủ tịch cơ chế các nhà lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN