Hơn 8 năm cõng bạn khuyết tật đến trường

Đã hơn 8 năm qua, hình ảnh đôi bạn thân hàng ngày cõng nhau đến trường bất kể mưa hay nắng đã trở nên quen thuộc với người dân xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Đôi bạn thân hàng ngày cõng nhau đến trường. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Mặc dù bị khuyết tật đôi bàn chân và tay phải, không có khả năng đi lại nhưng nhờ sự đồng hành của người bạn thân Ngô Minh Hiếu, em Nguyễn Tất Minh đã nỗ lực vượt lên chính mình để đi học. Hai em hiện là học lớp 10 A6, Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5.

Có mặt tại Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5, chứng kiến đôi bạn cõng nhau tới trường, chúng tôi không khỏi xúc động và cảm phục. Mặc dù bị khuyết tật  nhưng Nguyễn Tất Minh luôn thường trực nụ cười rạng rỡ. Minh cho biết: Em sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo ở xóm 1, xã Đồng Thắng. Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời em đã bị khuyết tật, mặc dù gia đình đã chữa trị khắp nơi nhưng không được.

Đến tuổi đi học, như bao đứa trẻ khác, Tất Minh cũng khao khát được cắp sách tới trường. Thương con trai chịu nhiều thiệt thòi, bố mẹ Minh đã thay nhau đưa em đến trường. Cuộc sống gia đình khó khăn, năm Minh học lớp 3, mẹ em phải xin làm công nhân cho một công ty cách nhà gần 20 km, vì vậy việc đưa đón Minh đến trường gặp nhiều khó khăn. Cảm thông với Nguyễn Tất Minh, Ngô Minh Hiếu - người bạn gần nhà đã xin ý kiến của bố mẹ tình nguyện cõng Minh đến trường hằng ngày. Từ đó đến nay đã hơn 8 năm, Hiếu trở thành đôi chân tiếp bước cho Minh đến trường.

Ngô Minh Hiếu cho biết: Ngày mới nhận nhiệm vụ cõng Minh đến trường, do chưa quen nên cũng thấy mệt. Những hôm trời mưa, đường trơn, không may trượt chân làm bạn ngã, người lấm lem nhưng cả hai không nản lòng mà tự mình đứng dậy và đi tiếp. Cõng Minh đến trường đã trở thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của Hiếu.

Ngoài đồng hành cùng bạn tới trường, Hiếu còn là người bạn thân để Minh tâm sự mọi buồn vui, động viên bạn vượt qua mặc cảm, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Mặc dù bị khuyết tật đôi chân và tay trái nhưng Nguyễn Tất Minh rất ham học hỏi. 9 năm học phổ thông, nhờ sự đồng hành của Hiếu, Minh đã đạt được thành tích cao trong học tập, là một trong những học sinh khá, giỏi của lớp. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017- 2018, mặc dù thuộc diện đặc cách vào trường nhưng em vẫn tình nguyện thi và là 1 trong 5 học sinh có số điểm thi đầu vào cao nhất Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5.

Hai em luôn có bạn bè, thầy cô ở bên động viên, khích lệ. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Chia sẻ về ước mơ của mình, Minh cho biết: Từ nhỏ em ước mơ làm bác sỹ, nhưng khi lớn lên, ý thức được hoàn cảnh của mình, em sẽ cố gắng để sau này trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Còn đối với Hiếu, ước mơ của em thật đơn giản nhưng cao thượng và nhân văn, Hiếu nói: Em mong sau này vẫn được tiếp tục đồng hành cùng Minh trên con đường chinh phục tri thức. Do vậy, hai bạn thường xuyên trao đổi và hỗ trợ nhau trong học tập để cùng thực hiện ước mơ.

Thầy giáo Nguyễn Tài Quyển, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5 cho biết: Tình bạn của Minh và Hiếu đã trở thành tấm gương sáng, chân thực để các thế hệ học sinh nhà trường học tập, noi theo. Ngay từ khi các em nhập học, biết được câu chuyện cảm động này, nhà trường đã mời phụ huynh và hai em đến trao thưởng, tuyên dương. Món quà về vật chất không nhiều nhưng đó là động lực để hai em vượt qua khó khăn, tiếp tục đồng hành trên con đường chinh phục ước mơ.

Sắp tới, Nguyễn Tất Minh sẽ tham gia dự Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Ngoài việc ôn tập trong trường, nhà trường đã có kế hoạch bồi dưỡng đặc biệt để em đạt kết quả cao nhất. Còn đối với Hiếu, người bạn đã và đang “tiếp lửa” cho Minh, nhà trường cũng thường xuyên trao đổi, gặp gỡ, động viên và khích lệ để Hiếu tiếp tục đồng hành cùng bạn trong thời gian tới…

Hình ảnh cậu học trò với dáng người to đậm, khuôn mặt hiền hậu cõng trên mình người bạn khuyết tật đọng mãi trong tâm trí tôi. Đây là hình ảnh đẹp, đầy tính nhân văn cần được khơi dậy trong xã hội hiện nay khi đâu đó vẫn còn một bộ phận học sinh, sinh viên sống vô cảm, vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đôi bạn này sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Khiếu Tư - Hoa Mai (TTXVN)
Học bổng Cô giáo Nhế: 13 năm nâng bước đến trường
Học bổng Cô giáo Nhế: 13 năm nâng bước đến trường

Quỹ từ thiện Cô giáo Nhế cùng Tập đoàn Novaland vừa trao 180 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho 80 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ 80 triệu đồng vào Quỹ khuyến học của 8 trường thuộc xã Long Khánh A, Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, tổng giá trị là 440 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN