Hơn 20 năm miệt mài đưa các Anh về đất mẹ

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cùng lời dạy của Bác Hồ kính yêu, hơn 20 năm qua, Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt, Trợ lý chính sách - dân vận, Đội K53, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) đã cùng đồng đội nỗ lực tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ đã hy sinh ở Lào và Campuchia về quê hương.

Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt.

Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt sinh ra và lớn lên tại xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang (Hải Dương). Tháng 2/1993, anh lên đường vào Kon Tum nhập ngũ. Miệt mài rèn luyện và trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau, tháng 9/1997, anh Đạt được điều động về Đội K53 với nhiệm vụ đặc biệt là khảo sát, tìm kiếm khai quật, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ tại hai nước bạn Lào và Campuchia. Hơn 20 năm qua, anh đã cùng đồng đội ở Đội K53 đưa hơn 1.250 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ.

Theo anh Đạt, quá trình tìm kiếm, cất bốc, hồi hương các hài cốt liệt sỹ về nước của anh và đồng đội khá gian khổ, bởi đói rét, bệnh tật nơi đất bạn. Để tìm và cất bốc được một hài cốt liệt sĩ là cả một quá trình, dù nhiều hài cốt có thông tin, tọa độ rõ ràng nhưng vì thời gian hy sinh đã lâu, địa hình, địa thế thay đổi khiến việctìm kiếm trở nên gian nan, vất vả hơn.

Anh Đạt  nhớ lại: “Trong hơn 20 năm tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nơi đất bạn, gian khổ nhất là cuộc tìm kiếm 5 hài cốt  liệt sĩ được an táng tại Bản Bêu, huyện Mường Mun, tỉnh Chămpasắc (Lào). Dù trước đó các anh đã có địa chỉ tọa độ, thông tin rõ ràng nhưng cũng phải mất hơn 16 năm mới tìm kiếm đủ 5 bộ hài cốt”.

“Để khai quật, quy tập được 5 bộ hài cốt này, 16 năm trời anh em phải đào, xới trên một diện tích rộng. Khu vực tìm kiếm được khai quật như những cái ao. Khi quy tập được hài cốt cuối cùng trong số 5 bộ hài cốt được chôn tại đây, anh em trong đội tìm kiếm cảm thấy rất xúc động cũng vì đã hoàn thành được tâm nguyện của gia đình, đồng đội 5 liệt sĩ”, anh Đạt chia sẻ.

 Trong các đợt đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, điều kiện sinh hoạt nơi đất bạn không được đủ đầy, những bữa cơm vội giữa rừng sâu với rau rừng, măng tre; những giấc ngủ chập chờn… là chuyện các anh từng trải qua thường xuyên.

Khắc nghiệt là thế nhưng khi nghĩ đến những đồng đội đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ các anh lại động viên vượt qua gian khó, mong sao đưa các anh về với Tổ quốc. Vì vậy, dù khó khăn, vất vả, thiếu thốn như thế nào, anh em trong đơn vị động viên nhau vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh Đạt tâm sự.

Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt và đội K53 quy tập hài cốt liệt sỹ.

Sáu tháng mùa khô, cuộc sống của anh Đạt và đội K53 hầu hết ở trong rừng, đối mặt với nhiều hiểm nguy bởi rắn rết, đường đi trắc trở, nhiều điểm xác định hài cốt nằm cheo leo trên những hang đá hay nằm sâu trong những cánh rừng già. Nhưng với ý chí của “Bộ đội Cụ Hồ”, anh Đạt cùng các đồng đội vẫn lặng lẽ bới từng tấc đất, gom từng di vật… để đưa các liệt sĩ về với đất mẹ.


Anh Đạt cho biết: “Để tìm và cất bốc được hài cốt các liệt sĩ, nhiều lúc cả đội phải ăn ngủ ngay trong rừng nhiều ngày liền. Nhiều khi cất bốc xong nhưng vì quãng đường di chuyển về doanh trại xa, anh em phải ôm hài cốt liệt sĩ ngủ cùng giữa rừng sâu”.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt đã  được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua của Bộ Quốc phòng, được nhận nhiều Bằng khen, Huân chương Chiến công hạng Ba (2 lần). Mới đây nhất, tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt là một trong 70 gương mặt tiêu biểu được tuyên dương.

Để lại phía sau kết quả làm được, Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt và các cán bộ, chiến sĩ Đội K53 tỉnh Kon Tum đang chuẩn bị để đầu mùa khô tới lại tiếp tục lên đường. Với Thiếu tá Trịnh Mạnh Đạt và đồng đội, đây là nhiệm vụ đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, là trách nhiệm thiêng liêng với những người đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh.

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản