Hiến 4.000m2 đất cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông

Ở bon Đắk R’Moan, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, anh Điểu Tam (sinh năm 1973, người dân tộc M’nông) được mọi người tin yêu, kính trọng. Trong cuộc sống, Điểu Tam là tấm gương sáng trong phát triển sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Anh Điểu Tam (bên trái) trao đổi kinh nghiệm sản xuất cà phê với bà con. Ảnh: Anh Dũng/TTXVN

Trước đây, bon Đắk R’Moan, nơi gia đình Điểu Tam sinh sống là bon có điều kiện kinh tế kém phát triển so với mặt bằng chung của thị xã Gia Nghĩa. Đời sống của đồng bào trong bon còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Nguyên nhân một phần do nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Giao thông trong bon chủ yếu là đường đất nên việc đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa.

Khổ nhất là các cháu học mẫu giáo, phải học trong ngôi nhà gỗ tạm bợ nắng nóng về mùa khô, ẩm ướt về mùa mưa. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở Đắk R’moan đã có nhiều khởi sắc. Ngoài những nguồn lực đầu tư của nhà nước, đồng bào các dân tộc ở Đắk R’moan cũng nhiệt tình hưởng ứng, góp công, góp của để xây dựng bon làng giàu đẹp. Trong đó, gia đình anh nông dân Điểu Tam là tấm gương tiêu biểu.

Mặc dù điều kiện kinh tế chưa thực sự giàu có, nhưng khi nhà nước vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới, gia đình Điểu Tam đã tình nguyện hiến hơn 4000 m2 đất mặt đường để xây dựng trường mẫu giáo và nhà văn hóa cộng đồng. Trên phần đất này, năm 2017, nhà nước đã đầu tư xây dựng Trường Mầm non Hướng Dương và Nhà văn hóa cộng đồng bon Đắk R’moan khang trang, sạch đẹp.

Về quyết định hiến đất của mình, Điểu Tam khiêm tốn chia sẻ: “Mình chỉ góp một phần nhỏ để trẻ em trong bon đi học đỡ vất vả, được đến trường đúng độ tuổi, được tiếp thu kiến thức, học tập văn hóa và vui chơi lành mạnh, phát triển toàn diện hơn. Đồng bào địa phương cũng có địa điểm để sinh hoạt tập thể, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, gìn giữ các nghề truyền thống, nét đẹp văn hóa dân tộc mình”.

Trong cuộc sống, Điểu Tam và gia đình luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Gia đình anh hiện có 3 ha đất sản xuất trồng cà phê, điều, hồ tiêu. Nhờ đầu tư bài bản, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác nên vườn cây nhà anh Điểu Tam luôn xanh tốt, cho năng suất cao, trung bình mỗi năm mang đến thu nhập cho gia đình anh khoảng 150 – 200 triệu đồng. Nhờ vậy, đời sống kinh tế của gia đình Điểu Tam luôn ổn định, nhà cửa khang trang, các con được chăm sóc, học hành đầy đủ. Có “của ăn của để”, anh Điểu Tam lại tích cực giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trong bon về vốn, giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giới thiệu mọi người tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ sự giúp đỡ của Điểu Tam mà nhiều hộ gia đình trong bon đã có cuộc sống ổn định hơn, vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

Ngoài phát triển kinh tế, anh Điểu Tam còn tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương như: đóng góp tiền làm đường giao thông nông thôn trong bon, giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn dẹp vệ sinh các con đường trong bon sạch, đẹp.

Đánh giá về những việc làm ý nghĩa của anh Điểu Tam và gia đình anh, ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Đắk R’moan nhận xét: Việc làm ý nghĩa của Điểu Tam và gia đình đã góp phầngiúp địa phương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo đà phát triển cho địa phương, đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp của Điểu Tam và gia đình cho cộng đồng đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp đồng bào nhận thức tốt hơn về vai trò của mình trong việc góp công sức xây dựng bon, buôn giàu đẹp, văn minh. Với những đóng góp cho cộng đồng, anh Điểu Tam vinh dự là đại diện cho tỉnh Đắk Nông sẽ được tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi “Thi đua ái quốc” sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 6 tới đây.

Anh Dũng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản