Kiểm lâm bám địa bàn giữ màu xanh cho rừng

Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn thuộc Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, thừa hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ rừng trên địa bàn hai huyện, đặc biệt trong đó có Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long và Khu rừng Văn hóa - Lịch sử - Môi trường Hoa Lư.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia viễn Bùi Công Chính phân công nhiệm vụ cho các cán bộ tuần tra bảo vệ rừng.

Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn là một trong bốn hạt Kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình. Hạt được giao quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, thừa hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ rừng trên địa bàn hai huyện Hoa Lư và Gia Viễn. Đặc biệt là bảo vệ tốt hai khu rừng đặc dụng do Ủy ban nhân tỉnh thành lập và quản lý, đó là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long và  Khu rừng Văn hóa - Lịch sử - Môi trường Hoa Lư hiện nằm trong vùng lõi di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An.

Công việc trong ngày của các kiểm lâm viên là đi bộ băng rừng, lội suối để tuần tra những diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Trong năm 2017 vừa qua, Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn làm tốt nhiệm vụ được giao như: Khống chế, dập tắt 1 vụ cháy rừng đặc dụng tại khu vực thôn Trường An, xã Trường Yên huyện Hoa Lư; lập hồ sơ xác nhận vận chuyển ĐVHD thông thường với số lượng là 19 con nhím và 4 con cầy Vòi hương; cấp mới và cấp đổi sổ theo dõi cho 2 hộ gia đình với tổng số 2 con chim trĩ đỏ, 9 con cầy Vòi hương, 10 con Don và 4 con chim công xanh Ấn Độ trên địa bàn 2 huyện.

Giữa cái nắng trên dưới 40 độ C, ngày nào cũng vậy, các cán bộ chiến sỹ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn luôn cần mẫn đi tuần băng qua các địa hình hiểm trở, tinh ý và kiên nhẫn trong việc phát hiện dấu vết để ngăn chặn các tác nhân gây hại cho rừng.

Đơn vị quản lý địa bàn liên huyện Hoa Lư và Gia Viễn gặp nhiều khó khăn do địa bàn hoạt động rộng chủ yếu là diện tích rừng đặc dụng, là nơi tiếp giáp với 2 tỉnh Hòa Bình và Hà Nam, tiếp giáp và xen kẽ với nhiều khu dân cư, khu du lịch. Nhưng những nỗ lực, với trách nhiệm cao của các cán bộ Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn đã góp phần duy trì độ che phủ rừng của tỉnh, bảo tồn và phát huy những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thế giới nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch để phát triển kinh tế một cách bền vững đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống cho nười dân địa phương sống trong và ven Khu rừng văn hóa - lịch sử - môi trường Hoa Lư.

Ngoài những lúc tuần tra bảo vệ rừng, các cán bộ của Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn luôn bảo dưỡng, kiểm tra các phương tiện, máy móc đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra.

Ngoài công tác tuần tra bảo vệ rừng, các cán bộ kiểm lâm còn tuyên truyền cho người dân hiểu và tham gia giữ rừng.

Minh Đức (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản