Gần 30 năm tâm huyết với công tác từ thiện, vì cộng đồng

Cùng với các cơ quan, doanh nghiệp, người dân, thời gian qua, nhiều chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng tích cực tham gia và tổ chức các chương trình từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; qua đó, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Một trong số những người tích cực tham gia các hoạt động nhân ái đó là Thượng tọa Thích Thanh Cường, trụ trì chùa Cương Xá, thành phố Hải Dương.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, mấy năm gần đây, các y bác sĩ đã quen thuộc với hình ảnh Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm phát cháo miễn phí cho người bệnh vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Những bát cháo nóng hổi, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm làm ấm lòng bệnh nhân, vơi đi nỗi đau và sự vất vả để họ kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Chú thích ảnh
Thượng tọa Thích Thanh Cường thăm hỏi, tặng quà nhân dân vùng lũ.

Thượng tọa Thích Thanh Cường - trụ trì chùa Cương Xá, đồng thời cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm cho biết: “Xuất phát từ mong muốn san sẻ với những nỗi đau của người bệnh, tôi và một vài phật tử là thành viên câu lạc bộ đứng ra khởi xướng nấu những nồi cháo đầu tiên. Sau đó, hoạt động này ngày càng thu hút nhiều phật tử và nhà hảo tâm gần xa biết đến, quan tâm. Nhiều người đã trở thành nhà tài trợ tích cực đồng hành, để nồi cháo được duy trì thường xuyên. Đặc biệt, có những bạn trẻ là công nhân, cuộc sống không dư dả nhưng vẫn tình nguyện góp công góp sức, dành thời gian đến sớm từ 3-4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu và nấu cháo”.

Cùng với việc tự tổ chức các chương trình từ thiện, Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm thường xuyên phối hợp với các câu lạc bộ thiện nguyện trong tỉnh thực hiện nhiều hoạt động nhân ái nhằm chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đây chỉ là một trong số những hoạt động xã hội, từ thiện mà Thượng tọa Thích Thanh Cường thực hiện trong suốt gần 30 năm qua. Đối với các hoạt động, phong trào quyên góp, ủng hộ vì người nghèo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hải Dương phát động, các chương trình của Hội Chữ thập đỏ các cấp triển khai… Thượng tọa Thích Thanh Cường và câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm luôn là thành viên tích cực hưởng ứng.

Tính riêng năm 2018, tổng số tiền đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện của câu lạc bộ khoảng 830 triệu đồng. “Toàn bộ số tiền là sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, những thành viên câu lạc bộ, người không góp của thì góp công để tham gia các hoạt động. Đối với từng hoạt động, chúng tôi đều công khai hình ảnh và có lời cảm ơn trên mạng xã hội để phật tử và nhà hảo tâm biết”, Thượng tọa Thích Thanh Cường cho biết.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hưởng ứng kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương và các ngành, đoàn thể, Thượng tọa Thích Thanh Cường cũng đã chung tay ủng hộ 2 đợt quyên góp. Tiếp đó, đợt mưa bão lịch sử gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung, nhất là Quảng Bình, Quảng Trị, Thượng tọa Thích Thanh Cường đã hưởng ứng lời kêu gọi, các đợt vận động quyên góp của tỉnh Hải Dương hướng về miền Trung ruột thịt.

Không dừng lại ở đó, trước tâm nguyện của một số phật tử tha thiết mong Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm đứng ra làm cầu nối để họ gửi gắm những phần quà cho người dân miền Trung, Thượng tọa Thích Thanh Cường đã tổ chức một chuyến đi vào tận vùng lũ, trao tận tay món quà cho đồng bào bị thiệt hại nặng ở hai xã thuộc huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và Hướng Hóa, Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Thượng tọa Thích Thanh Cường tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại miền Trung.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác từ thiện, Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm đã thông qua Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, nhờ địa phương kết nối và giới thiệu các địa chỉ, sau đó kêu gọi phật tử và các nhà hảo tâm. “Chỉ trong mấy ngày, Câu lạc bộ đã quyên góp được 300 triệu đồng. Chúng tôi đã thuê xe vào tận nơi, đến từng nhà để trao tận tay từng phần quà tới người dân. Đến nơi, đứng dưới những ngôi nhà của người dân bị cơn bão tàn phá tan hoang, thấm thía sự mất mát của người dân, trao quà cho các hộ, mọi người trong đoàn chúng tôi ai cũng xót xa”, Thượng tọa Thích Thanh Cường chia sẻ.

Với vai trò là chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm, Thượng tọa Thích Thanh Cường đã trở thành hạt nhân quy tụ sự tin tưởng, ủng hộ, đồng hành của các nhà hảo tâm đối với nhiều hoạt động vì cộng đồng của câu lạc bộ, từ đó, nhằm sẻ chia với những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống.

Năm nay đã gần tuổi 50, trong đó, có gần 30 năm gắn bó với cửa Phật cũng là chừng đó thời gian Thượng tọa Thích Thanh Cường gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng. Những bước chân nhân ái của nhà sư không chỉ dừng lại trong tỉnh Hải Dương mà còn đến với những mảnh đất, số phận nghèo khó ở những vùng miền xa xôi, khó khăn của Tổ quốc. Và những bước chân ấy, vẫn chưa dừng lại.

Thượng tọa Thích Thanh Cường đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước...

Mạnh Minh (TTXVN)
Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với đồng bào vùng lũ lụt ở Quảng Bình
Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với đồng bào vùng lũ lụt ở Quảng Bình

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương. Mưa lũ đã khiến 21 người chết, 128 người bị thương; gần 110.800 nhà bị ngập; gần 300 nhà bị sập và hư hỏng hoàn toàn...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN