Chú trọng ứng dụng công nghệ mới trong khám chữa bệnh

Là bệnh viện chuyên khoa đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, sau 4 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cấp cứu, điều trị được rất nhiều trường hợp khó, từng bước chinh phục những kỹ thuật cao trong ngành y…, giúp người bệnh yên tâm điều trị, thay vì phải vượt tuyến, đi xa như trước đây.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khẳng định: Muốn cứu chữa được người bệnh nhanh chóng và hiệu quả, yếu tố hàng đầu là ứng dụng kịp thời khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào ngành y.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc bệnh viện sản nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng sinh ngày 10/9/1961 tại miền quê nghèo Hà Tĩnh. Tốt nghiệp Đại học Y khoa Thái Nguyên, chuyên ngành Ngoại khoa năm 1986, ông về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Thời điểm năm 2009, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến phẫu thuật lồng ngực ở Quảng Ninh tăng mạnh nhưng chỉ các bệnh viện Trung ương mới có thể thực hiện được kỹ thuật này.

Trước thực tế đó, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng đã chủ động nghiên cứu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn của Trung ương và chuyên gia hàng đầu trong nước về phẫu thuật lồng ngực. Từ tháng 1/2011 đến 10/2012, bác sĩ Hùng tiếp tục nghiên cứu thành công đề tài phẫu thuật nội soi lồng ngực. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật nội soi lồng ngực trung bình khoảng 150 ca/năm.

Năm 2014, theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ Hùng cùng với nhiều đồng nghiệp là những người đầu tiên đặt viên gạch nền móng xây dựng Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh rồi tiếp đó cũng là những người đầu ngành về chuyên khoa Sản-Nhi đào tạo, bồi dưỡng cho những thế hệ trẻ đứng trong hàng ngũ các y, bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi hiện nay.

Điểm đặc biệt ở bác sĩ Hùng đó là rất chú trọng tới việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào khám chữa bệnh. Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ông đang nghiên cứu và phát triển hai lĩnh vực là phẫu thuật điều trị ung thư ở phụ nữ và ngoại nhi.

Chia sẻ về những ngày đầu khó khăn, bác sĩ Hùng không khỏi xúc động: Bệnh viện nằm trên Quốc lộ 18, đặt ở xa khu dân cư đến 25 km. Hai tuần đầu tiên sau khai trương, bệnh viện không có một bệnh nhi nào; tháng đầu tiên bệnh viện chỉ có 34 bệnh nhân, tháng thứ hai nhích lên con số 105. Thế nhưng sau 18 tháng hoạt động, bệnh viện đã đón 17.000 bệnh nhân, trung bình hơn 1.400 bệnh nhân/tháng. Năm 2017, công suất giường bệnh đạt 152%.

Nói về yếu tố giúp người bệnh tin tưởng điều trị tại đây, bác sĩ Hùng cho rằng, ngoài trình độ chuyên môn và thái độ ân cần với người bệnh, quan trọng hơn hết vẫn là các trang thiết bị hiện đại, tiếp nhận kỹ thuật mới từ Chương trình 1816 của Bộ Y tế. Trong 4 năm qua, chỉ 2,14% bệnh nhân của bệnh viện phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải rất lớn cho các bệnh viện tuyến Trung ương và hơn hết là bệnh nhân được điều trị ngay gần nhà.

Thời gian đầu về công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bác sĩ Hùng trăn trở nghiên cứu đề tài cấp tỉnh về “Ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ điều trị các bệnh lý ngoại khoa và sản khoa”. Phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ là phương pháp phẫu thuật xâm nhập tối thiểu, bác sĩ dùng ống soi có gắn camera và nguồn sáng để quan sát ổ bụng bệnh nhân qua các lỗ thông trên ổ bụng, thực hiện các thao tác phẫu thuật bằng các dụng cụ phẫu thuật nội soi chuyên dụng qua các lỗ thông này.

Đây là kỹ thuật được thiết kế mô phỏng theo công nghệ của nước ngoài đã nhập vào Việt Nam, lần đầu tiên được thực hiện tại Quảng Ninh. So với mổ mở, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm như sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm… Kết quả đạt được đã đặt nền móng trong việc triển khai phẫu thuật nội soi một lỗ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ: “Tôi luôn theo dõi sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặt ra tiêu chí cho mình cũng như các cán bộ, nhân viên trong đơn vị, mỗi năm có một đề tài khoa học hay một sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Năm qua, bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật bơm tinh trùng vào cổ tử cung để điều trị cho những cặp vợ chồng vô sinh và kết quả đã có 60 trẻ được ra đời. Bệnh viện đang tiếp tục triển khai dự án thụ tinh trong ống nghiệm IVF và bước đầu đã cho kết quả khả quan”.

Ở lĩnh vực sản, đến nay, bệnh viện đã có Trung tâm chẩn đoán trước sinh, giúp theo dõi thai nhi từ tuần thứ 12, qua đó phát hiện các dị tật, dị dạng bẩm sinh… để có hướng xử lý, điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có Trung tâm phục hồi chức năng và tâm bệnh với nhiệm vụ chăm sóc, luyện tập, điều trị cho trẻ bị bại não, chân bị tật, nói ngọng, có dấu hiệu tự kỷ...

Đến thời điểm này, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đi vào hoạt động mới được 4 năm, nhưng những gì bác sĩ Hùng và các đồng nghiệp xây dựng được tại bệnh viện là rất đáng trân trọng, tự hào. Một trong những kỷ niệm ấn tượng đối với bác sĩ Hùng chính là lần vượt biển đảo trong đêm để cứu chữa người bệnh. Vào khoảng 23 giờ một đêm tháng 5/2015, bác sĩ Hùng nhận được điện thoại về một ca mổ khó ở Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô, một sản phụ phát hiện có thai ngoài tử cung, khối thai đã vỡ và sản phụ có thể tử vong nếu chuyển về đất liền. Ngay lập tức, nhóm của bác sĩ Hùng lên đường ra đảo.

Chị Tạ Thị Thu Hợp, bác sĩ chuyên Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, người đã tham gia kíp kỹ thuật đó kể lại, hôm ấy biển động, sóng rất cao, đoàn bác sĩ gồm 8 người đã lên chiếc xuồng vốn chỉ chở được 4 người. Cũng vì chưa xét nghiệm được nhóm máu của bệnh nhân nên đoàn phải mang theo 30 đơn vị máu các nhóm ra đảo để dự phòng. Cũng nhờ sự dũng cảm của người lái thuyền mà đoàn đã ra đến đảo cấp cứu kịp thời, may mắn bệnh nhân đã được cứu sống.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được tuyên dương tại Hà Nội ngày 3/6 trong Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). 

Hơn 30 năm công tác, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh. Năm 2012, bác sĩ Hùng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; năm 2016, bác sĩ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2017, bác sĩ Hùng vinh dự là đại biểu được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Vừa qua, tại Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng là một trong 70 điển hình tiên tiến của phong trào thi đua ái quốc được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).

Bài và ảnh: Trung Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản