Tuổi trẻ làm theo di chúc Bác Hồ:

Chàng trai dân tộc Mường hiến đất làm đường

Ở vùng sơn cước xã Đông Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) có chàng trai dân tộc Mường đã hiến 1.000m2 đất để làm đường giao thông. Và anh cũng là điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương. Anh là Bùi Văn Cương, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Đông Phong, người có nhiều thành tích học tập theo gương Bác.

Làm giàu trên quê hương

Đảng viên trẻ Bùi Văn Cương (SN 1986) đang là chủ cơ ngơi 5 ha trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao, trong đó 2 ha cam lòng vàng bắt đầu cho thu hoạch quả. Anh cũng là giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp "ăn nên làm ra" ở xã Đông Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Bùi Văn Cương được kết nạp Đảng năm 2016. Anh là một trong những gương sáng trong phong trào học tập và làm theo lời Bác. Với sức trẻ thanh niên, anh luôn phát huy tinh thần xung kích và luôn tâm niệm câu nói "không sợ khó" và "chớ thấy thất bại mà nản, chớ thấy đắc thắng mà kiêu".

Chú thích ảnh
Anh Bùi Văn Cương bên vườn cam của gia đình. Ảnh: NVCC.

Bùi Văn Cương chia sẻ, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay là sự nỗ lực không mệt mỏi của anh và gia đình. "Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi giống như nhiều nông dân khác, đó là "cái khó bó cái khôn", đất nhiều nhưng thiếu vốn, khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất", anh Bùi Văn Cương cho biết.

Năm 2007, Bùi Văn Cương nhận 180 cây giống bưởi Diễn do tổ chức Đoàn hỗ trợ, anh quyết tâm vừa tìm tòi học hỏi kỹ thuật vừa áp dụng thực hành vào chăm bón. Bốn năm sau, vườn bưởi Diễn của anh đã cho thu hoạch gần 50 triệu đồng. Thành công ban đầu đã tiếp thêm niềm tin, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô vườn cây và tìm hiểu kỹ thuật thử sức với những cây giống mới là cam, chanh.

Năm 2016 anh Cương mở cửa hàng vật tư nông nghiệp cung ứng phân bón, thuốc trừ sâu, cây giống... cho nông dân địa phương. Sang năm 2017, anh tiếp tục chuyển đổi mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ những hộ thanh niên khác cùng có cơ hội phát triển kinh tế. Với những mô hình đang thực hiện, mỗi năm trừ chi phí anh Cương có thu nhập 500 - 600 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng, và hàng chục công việc theo thời vụ.  

Hiến 1.000 m2 đất làm đường

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Bùi Văn Cương còn là một trong những gương sáng tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và phong trào quần chúng, an sinh xã hội tại địa phương. Anh đã trực tiếp hỗ trợ tiền mặt, cũng như kinh nghiệm làm ăn giúp hai gia đình có con mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn, thoát nghèo.

Năm 2017, xã Đông Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) vinh dự được nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong xã đã có tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, cứng hóa, đem đến diện mạo mới cho địa phương. Để đạt được kết quả này, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình công cộng... Bùi Văn Cương cũng có đóng góp lớn trong thành quả này. Anh đã xung phong hiến 1.000m2 đất và trực tiếp di dời các gốc cây ăn quả giải phóng mặt bằng để địa phương sửa chữa, nâng cấp và cứng hóa đường giao thông nông thôn.

"Có đường xá khang trang giúp người dân đi lại thuận tiện và góp phần xây dựng nông thôn mới là việc có ích lợi cho cộng đồng, gia đình. Tôi và vợ đều là đảng viên càng cần phải gương mẫu đi đầu ủng hộ", anh Bùi Văn Cương chia sẻ.

Sau nhiều năm liền là uỷ viên Ban chấp hành Đoàn xã Đông Phong, hiện Bùi Văn Cương gắn bó với công tác Hội Nông dân xã với vai trò Phó Chủ tịch Hội. Với những thành tích đã đạt, anh Bùi Văn Cương từng vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Cao Phong. Đặc biệt, anh là một trong số những đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 được Trung ương Đoàn tuyên dương tới đây.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Văn kiện lịch sử vô giá
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Văn kiện lịch sử vô giá

Ngày 2/9, từ biệt thế giới này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một bản Di chúc kết tinh những giá trị vô giá. Di chúc là bản tổng kết cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và trong đó Người vạch ra những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN