Bí thư chi bộ gương mẫu làm giàu

Anh Triệu Sành Chiêu, Bí thư Chi bộ thôn Lủng Tráng, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) là một tấm gương về nghị lực phát triển kinh tế, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu từ mảnh đất quê hương. Không qua một lớp đào tạo nghề nào, nhưng anh Chiêu đã tự tìm tòi học hỏi, tự ghép thành công giống mận sớm trên thân cây đào và cho thu hoạch.

Anh Chiêu chia sẻ: Trước đây đã thử trồng nhiều loại cây, nhưng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật canh tác, nên đều thất bại. Không nản chí, anh xin làm thuê ở Lâm trường huyện Ba Bể và đã học được kỹ thuật chiết cành, ghép cành... Cũng trong quá trình làm việc, anh Chiêu nhận thấy quả mận sớm bán được giá, cây mận cũng phù hợp thổ nhưỡng nên có tiềm năng phát triển tại vùng đất quê nhà. Cuối năm 2009, anh xin nghỉ việc và về quê tự ươm và nhân giống, trồng được 60 cây mận sớm, đến nay vườn mận tăng lên hơn 300 cây, trong đó khoảng 100 cây cho thu hoạch thường xuyên từ 6 -7 tạ/vụ.

Anh Chiêu trong vườn cây mận giống.

Hai năm đầu anh cấy ghép cây mận sớm với số lượng ít để trồng tại mảnh đất gần 1 ha tại gia đình. Cây mận anh trồng cho thu hoạch tốt lại bán được giá, nên nhiều gia đình trong thôn đến hỏi mua cây giống. Nắm bắt nhu cầu của người dân trong thôn, anh quyết định nhân giống giống cây, hiện nay mỗi năm trung bình anh cấy ghép 2.500 cây, với giá bán 18.000 đồng/cây. Số tiền bán cây con giống cũng mang lại cho gia đình anh từ 40 - 50 triệu đồng/năm. Mỗi năm bán quả, anh có thêm khoảng 12 triệu đồng nữa.

Khi thấy gia đình anh Chiêu trồng mận thành công, nhiều hộ dân trong thôn cũng học tập. Không có tiền mua cây giống, anh cho bà con nợ đến khi cây mận cho thu hoạch mới trả. Ngoài bán cây giống, anh còn hỗ trợ kỹ thuật trồng cây cho bà con trong thôn. Hiện nay, toàn thôn có gần 50% người dân phát triển cây mận, nhiều hộ dân như Triệu Chòi Tịnh, Lý Dao Kiêm có vườn mận trên 700 cây.
Vũ Hoàng Giang

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản