Anh Trắng làm giàu từ trà hoa vàng

Sinh ra trên vùng rừng núi nghèo khó ở xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, anh Nịnh Văn Trắng, dân tộc Sán Chỉ, đã vươn lên làm giàu từ cây trà hoa vàng.

Trà hoa vàng là một loại thảo dược mọc tự nhiên, có rất nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe, nên rất được ưa chuộng. Năm 2006, thương lái Trung Quốc tìm đến Ba Chẽ, mua hoa, mua lá trà với giá cao rồi đào cả gốc, trà hoa vàng vãn hẳn trên những ngọn đồi.

Không muốn cây trà quê mình “mất bóng”, anh Trắng tự mày mò cách trồng, năm 2009, anh bắt đầu tìm cây giống trên rừng đem về ươm chiết, lấy hạt bán cho người dân trong xã. Anh cho biết, trà hoa vàng từ khi trồng đến khi được thu hoạch cần 3 - 4 năm. Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên trà giống chết hàng loạt. Không nản lòng, anh kiên trì trồng lại, đến năm 2013, vụ trà đầu tiên của anh Trắng được thu hoạch, mang lại lợi ích kinh tế bất ngờ. Đến nay, với sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật từ nhà nước, việc trồng trà đã thuận lợi hơn nhiều, anh Trắng đã trồng hơn 4 ha trà hoa vàng. Trung bình mỗi ha anh thu về được khoảng 200 triệu đồng/năm, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Trà hoa vàng thu hoạch được cả lá và hoa. Giá lá tươi khoảng 300.000 đồng/kg, hoa tươi có giá khoảng 1,3 - 1,8 triệu đồng/kg, hoa khô khoảng 15 triệu đồng/kg. Giá trà cao như thế, nhưng cung không đủ cầu. Anh Trắng cho biết, hiện sản phẩm trà hoa vàng Đạp Thanh của anh mới chỉ đủ để phục vụ thị trường Quảng Ninh và một số tỉnh thành lân cận, đồng thời xuất một phần sang Trung Quốc. Ngoài trồng trà hoa vàng, anh Trắng còn kết hợp nuôi 2.000 con gà, trồng khoảng 20 ha keo và thử nghiệm trồng hàng nghìn cây ba kích trên rừng.

Anh Trắng cho biết, thời gian tới, sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng trà hoa vàng. Anh cũng đang nghiên cứu thiết kế bao bì, xây dựng thương hiệu sản phẩm để mọi người biết đến trà hoa vàng Ba Chẽ.

Với sự cần cù, chịu khó, không ngừng học tập, đổi mới của mình, anh Nịnh Văn Trắng đã rất nhiều lần được vinh danh là nông dân tiêu biểu của tỉnh, được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Bài và ảnh: Mai Linh

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản