Ấm áp nồi cháo từ thiện

Sáng 18/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận những bát cháo nóng hổi, thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ các thành viên của Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá và Hoa hậu Nhân Ái tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt châu Á 2017 tổ chức tại Nhật Bản, Nguyễn Thị Xuân Mỹ, diễn viên Trần Kiên trao tặng.

Người nhà bệnh nhân và người bệnh vui vẻ đón nhận bát cháo từ hoa hậu Xuân Mỹ. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Cứ vào 9 giờ 30 phút Chủ nhật hàng tuần, khoảng sân phía trước tòa nhà A, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lại như đông hơn thường ngày. Những gương mặt bệnh nhân khắc khổ với những chiếc cặp lồng trên tay, những ánh mắt mệt mỏi dường như tan biến khi đón nhận những bát cháo từ thiện, ấm tình người từ các tình nguyện viên.

Chị Phạm Thị Tâm, thôn Phúc Giới, xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, vừa thổi vừa ăn từng thì cháo nóng hổi chia sẻ: Cháo rất ngon và vệ sinh. Nhà tôi hoàn cảnh khó khăn lắm lại ở xa bệnh viên, tôi phải vào đây chăm sóc mẹ bị viêm phổi tại Khoa hô hấp. Có bao nhiêu tiền dành dụm đều dồn để chữa bệnh cả. Nhiều hôm, tôi chỉ dám mua một suất cháo dinh dưỡng cho mẹ, còn mình chỉ ăn tạm cái bánh mỳ không cho đỡ đói. Những suất cháo miễn phí như thế này cũng giúp cho chúng tôi đỡ một phần chi phí sinh hoạt.

Ông Hoàng Đình Thức, bệnh nhân đang điều trị tại khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết: Tôi được biết có một tổ chức từ thiện tổ chức phát cháo cho bệnh nhận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vào sáng Chủ nhật hàng tuần nên hôm nay tôi ra nhận 1 suất ăn thử. Cháo ngon lắm. Tôi mong muốn có nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện tổ chức nhiều buổi phát cháo như thế này nữa để gánh đỡ một phần chi phí cho các bệnh nhân nghèo. Bát cháo không chỉ là vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi cố gắng chữa bệnh.

Thượng tọa Thích Thanh Cường, Trụ trì chùa Cương Xá, thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá cho biết: Từ một lần lên thăm gia đình một phật tử có con bị bệnh điều trị tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thấy có nhiều tổ chức từ thiện phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Từ đó, Thượng tọa đã về Hải Dương kêu gọi các nhà hảo tâm và thành lập Câu lạc bộ này từ năm 2014. Những ngày đầu, khi kinh phí còn hạn hẹp, Câu lạc bộ chỉ chuẩn bị được khoảng 3 nồi cháo với dung tích chỉ khoảng 50 lít.

Tuy nhiên, số lượng cháo ít, bệnh nhân đến nhận thì đông, nhiều người chỉ đến chậm một chút là không nhận được cháo. “Nhìn những bệnh nhân đến rồi lại về không với ánh mắt buồn rầu, tôi đã quyết dùng tiền riêng của mình và nỗ lực đi kêu gọi các nhà hảo tâm để bệnh nhân nghèo nào đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cũng có được một suất cháo thơm ngon vào mỗi sáng Chủ nhật”, Thượng tọa Thích Thanh Cường tâm sự.

Đến nay, Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm đã có khoảng 300 thành viên tham gia và mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, đều tổ chức phát khoảng 800 suất cháo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Đồng thời, hàng tháng đều tổ chức đi thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Thượng tọa Thích Thanh Cường cho biết: Ngay từ trước hôm phát cháo, các thành viên của Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm cũng đã được sự hỗ trợ nhiệt tình của Câu lạc bộ từ thiện Trái tim sao vàng, các em học sinh trường Nguyễn Du, thành phố Hải Dương đến cùng nhau vo gạo, gọt bí ngô, đãi đỗ, ninh xương để nấu lên những nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Mỗi nồi cháo gồm có: gạo, giò chay, thịt nạc, nước xương ninh, đỗ xanh, bí ngô, rau thơm, dầu ô liu nên các bệnh nhân ăn đều khen ngon. Bên cạnh việc phát cháo, các thành viên trong nhóm còn quan tâm, hỏi han bệnh nhân ăn cháo có ngon miệng không để điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị mọi người.

Hoa hậu Xuân Mỹ và diễn viên Trần Kiên trao quà cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, Câu lạc bộ còn cử người đến tận Trường Cao đẳng Kỹ thuật Khách sạn và Du lịch Hải Dương học công thức nấu cháo và mỗi lần trước khi đi phát cháo đều có lưu mẫu trong tủ bảo quản thực phẩm của Câu lạc bộ.

Hoa hậu Nhân Ái 2017 Nguyễn Thị Xuân Mỹ chia sẻ: Mỗi bát cháo là món quà tuy nhỏ nhưng đong đầy tình cảm và sự chia sẻ yêu thương, gắn kết mọi người trong xã hội. Hiện nay, bên cạnh sự hỗ trợ, chăm sóc của Đảng, Nhà nước, Chính quyền các địa phương, rất mong các nhà hảo tâm, có nhiều các “mạnh thường quân” cùng chung tay, góp sức để chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn không cảm thấy tự ti, mặc cảm mà nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Mạnh Tú (TTXVN)
Nồi cháo tình nguyện ấm lòng bệnh nhân nghèo
Nồi cháo tình nguyện ấm lòng bệnh nhân nghèo

Gần 6 năm qua, hình ảnh nồi cháo thơm ngon, nóng hổi do các tình nguyện viên của trung tâm thiện nguyện nấu, được chính tay các bác sĩ múc trao tận tay những bệnh nhân điều trị ung thư, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã trở nên quen thuộc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN