500 tăng ni, phật tử đăng ký hiến máu và 150 người đăng ký hiến mô, tạng

Ngày 4/8, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Từ thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết, Chư tôn đức lãnh đạo, Giảng sư, gần 500 Tăng Ni sinh Học viện và đông đảo Phật tử đã nhất tâm hoan hỉ tham gia Chương trình có ý nghĩa sâu sắc về Đạo pháp và Nhân văn cao cả này, coi đây là đại thuận duyên để thực hiện hạnh Bồ Tát của mình bằng việc làm thiết thực.

Chú thích ảnh
Các tăng, ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tại huyện Sóc Sơn tham gia hiến máu nhân đạo.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết nêu rõ, Đạo Phật là đạo Từ bi và Trí huệ, nếu chỉ lo trau dồi kiến thức mà quên mất lòng Từ bi thì không những  không đúng với tôn chỉ của đạo Phật, mà cái Trí huệ ấy cũng không trọn vẹn. Phật tử phát tâm tu theo Bồ Tát đạo cần phải thấm nhuần tư tưởng và hành trì tu tập Sáu Ba-la-mật, mà Từ bi chính là động cơ của hạnh Bố thí, là hạnh đứng đầu trong Sáu Ba-la-mật. Hiến máu không những không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là một nghĩa cử cao đẹp. Việc hiến máu và mô, tạng là đại thuận duyên để thể hiện lòng từ bi, hàm chứa cả ý nghĩa tự lợi và lợi tha, giúp Phật tử trưởng dưỡng bồ đề tâm trên lộ trình giác ngộ - giải thoát.

Thượng toạ Thích Thanh Quyết  kêu gọi các tăng ni sinh hãy sách tấn làm gương làm mẫu trong việc thực hành hạnh Ba-la-mật tối thắng, đồng thời xiển dương rộng rãi đến mọi Phật tử nơi bản tự, cũng như mọi lúc mọi nơi khi có điều kiện. Thượng tọa nhấn mạnh, xuất phát từ nhu cầu tự thân của Phật sự giáo dục Phật học - đào tạo tăng tài, từ nay hiến máu và mô, tạng sẽ là một nội dung ổn định trong chương trình hoạt động của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi, động viên các tăng, ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tại huyện Sóc Sơn tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo đã nhận được sự hưởng ứng của trên 500 tăng ni, phật tử đăng ký hiến máu và 150 người đăng ký hiến mô, tạng.

Đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp này của Chư tôn đức lãnh đạo và các tăng ni sinh, phật tử học viện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Trải qua hơn 2.000 năm đạo Phật hiện diện tại nước ta, Phật giáo đã hóa nhập cùng dân tộc trên con đường xây dựng tịnh độ nhân gian, giáo lý đạo Phật đã thấm vào lòng người để tinh thần từ bi, chia sẻ với cộng đồng được lan toả. Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc, đem tinh thần từ bi vô ngã, vị tha để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo được tổ chức trọng thể tại học viện thể hiện tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và sự sẻ chia bằng việc làm cụ thể hiến máu và hiến mô tạng cứu người; góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện và hiến mô, tạng cứu người trong cả nước. 

Chú thích ảnh
Các tăng, ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tại huyện Sóc Sơn tham gia đăng ký hiến máu nhân đạo. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động rất có ý nghĩa này ở tất cả các cơ sở Phật giáo trên cả nước.

Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ sở Phật giáo trên cả nước phối hợp với hội Chữ thập đỏ các cấp, ngành y tế tham gia tổ chức cho các tăng ni, phật tử tham gia hiến máu nhân đạo, đăng ký hiến tặng mô, tạng; các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, xã hội để lan toả tình yêu thương, sự sẻ chia giữa con người với con người về việc hiến máu, hiến tặng mô, tạng theo đúng tinh thần thông điệp “cho đi là còn mãi”.

Minh Huệ (TTXVN)
Ngày hội hiến máu Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng
Ngày hội hiến máu Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019 sẽ diễn ra ngày 4/8/2019 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN