Ngày hội hiến máu Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019 sẽ diễn ra ngày 4/8/2019 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Đây là thông tin được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết trong buổi gặp mặt báo chí giới thiệu về ngày hội được tổ chức ngày 2/8 tại Sóc Sơn.

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo là chương trình có ý nghĩa về đạo pháp và nhân văn sâu sắc; là một trong những hoạt động của Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân hiến máu” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 43/2000TTg ngày 07/4/2000.

Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Giáo hội Phật giáo (Trung ương Giáo hội Phật giáo), Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, nêu rõ, chương trình là tâm niệm, mong mỏi của 500 tăng ni, phật tử để noi theo tư tưởng cứu khổ cứu nạn của Đức Phật. Hiện tại đã có khoảng 400 người đăng ký hiến máu và 50 người đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Thanh Quyết cũng cho biết, Học viện có rất nhiều tăng, ni đang là trụ trì một chùa hoặc phụ trách giáo hội Phật giáo một địa phương. Do vậy họ có sự ảnh hưởng rất lớn đến nhiều tăng, ni, phật tử khác, điều này giúp chương trình có tính lan tỏa rất lớn. Ban tổ chức kêu gọi các cơ sở Phật giáo tiếp tục vận động tăng, ni, phật tử tham gia hiến máu cứu người.

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương Bạch Quốc Khánh đánh giá, hoạt động này không chỉ là một hoạt động hiến máu tình nguyện đơn thuần mà còn có tính kêu gọi hiến máu rất mạnh. Ông Bạch Quốc Khánh mong muốn, đây sẽ là một hoạt động thường niên giúp nâng cao và lan toả tinh thần hiến máu cứu người và hiến tặng mô, tạng. Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ trở thành một điểm hiến máu để không chỉ tăng, ni, phật tử mà cả người dân cũng có thể đến hiến máu.

Trong ngày hội hiến máu cũng diễn ra hoạt động đăng ký hiến tặng mô, tạng nhằm đáp ứng nhu cầu ghép tạng rất lớn ở Việt Nam. Tính đến tháng 7/2019 cả nước có gần 25.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng và bộ phận cơ thể người sau khi chết não và Việt Nam đã thực hiện được trên 3.000 ca ghép tạng.

Trong những năm qua, việc tuyên truyền hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với chức năng và nhiệm vụ được giao, trong nhiều năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến tặng giác mạc và bộ phận cơ thể người, để đem lại sự sống hồi sinh cho các bệnh nhân. Để đạt được kết quả này là có sự đóng góp rất lớn của các tăng, ni, phật tử tham gia đăng ký hiến tặng mô tạng và bộ phận cơ thể người - "Cho đi là còn mãi".

Mới đây nhất, vào tháng 5/2019, gần 600 tăng, ni, phật tử đã đăng ký hiến tặng mô, tạng tại chùa Giác Ngộ. Trước đó, Quỹ đạo Phật ngày nay của chùa Giác Ngộ đã bốn lần tổ chức đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học: lần gần nhất vào tháng 5/2019 với gần 600 tăng, ni, phật tử đăng ký; 250 người đăng ký năm 2015, 583 người đăng ký năm 2016 và 527 người đăng ký năm 2017.

Việc hiến máu, hiến mô, hiến tạng của trên 500 tăng, ni, phật tử tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ là một hành động cụ thể thiết thực thay cho những lời kêu gọi để toàn thể tăng, ni, phật tử và nhân dân cùng tham gia hành động vô cùng từ bi, vô cùng nhân đạo này.

Minh Huệ (TTXVN)
Người dân Hà Nội nô nức đi hiến máu bất chấp thời tiết nắng nóng
Người dân Hà Nội nô nức đi hiến máu bất chấp thời tiết nắng nóng

Dù chiều 26/7 khá nóng nực nhưng rất đông người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận Hà Nội đã đến đăng ký hiến máu tại chương trình Ngày hội “Giọt hồng tri ân” và tổng kết chiến dịch Hành trình Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN