Muôn kiểu tiết kiệm để không 'méo mặt' khi cầm hóa đơn điện

Giá điện tăng hơn 6% từ đầu tháng 12 khiến các gia đình, hộ kinh doanh buộc phải quan tâm nhiều hơn đến việc tiết kiệm. Nhất là trong những ngày đông giá lạnh này, bạn phải nắm được một số bí kíp.

Trước đây, hàng tháng, gia đình vợ chồng anh Nguyễn Phú ở Gia Lâm, Hà Nội phải đóng 300.000 đồng tiền điện. “Trong nhà ngoài chiếc tủ lạnh nhỏ chỉ có tivi, máy giặt, đèn nên không tốn điện bao nhiêu. Nhưng giá điện tăng từ ngày 1/12 nên tôi cũng lo phải đóng thêm một khoản tiền nữa cho chi phí hàng tháng", anh Phú chia sẻ.

Với đồng lương công nhân ít ỏi, khi giá điện tăng thì cuộc sống của gia đình anh Phú sẽ thêm khó khăn. Do đó, gia đình anh phải chủ động tiết kiệm điện để hạn chế tăng tiền hằng tháng. Anh luôn nhắc các con phải tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng. Khi có nhu cầu thay bóng điện thì chuyển sang dùng các loại bóng tiết kiệm điện.

Bật bình nóng lạnh trong thời gian vừa đủ, không bật liên tục cả ngày.

Trong những ngày mùa đông giá lạnh hiện nay, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh, các loại máy sưởi tăng cao. Để tiết kiệm điện khi sử dụng các loại thiết bị này, bạn cần chú ý:

Với bình nóng lạnh, chỉ nên bật bình 15 - 30 phút trước khi dùng để tránh lãng phí điện. Nên chú ý đến việc cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn để giúp ngôi nhà giảm thiểu sự thất thoát nhiệt, từ đó giúp bạn tiết kiệm điện tốt hơn. Bạn có thể dùng thảm trải sàn, treo rèm cửa sổ hoặc gắn thêm viền cao su xung quanh các cánh cửa để tăng nhiệt độ cho ngôi nhà.

Sử dụng các loại máy sưởi đúng cách để tiết kiệm điện.

Nếu gia đình bạn sử dụng các thiết bị sưởi điện, nên bảo trì và vệ sinh bộ phận tản nhiệt để tránh hao tổn điện năng. Đồng thời, khi sử dụng các thiết bị này, bạn nên căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp để tránh lãng phí.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời...; sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm.

H.Dương/Báo Tin tức
Giá điện tăng không vì khoản lỗ tỷ giá 9.000 tỷ đồng của EVN
Giá điện tăng không vì khoản lỗ tỷ giá 9.000 tỷ đồng của EVN

Thông tin được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo chí chiều 1/12. Theo đó, khoản lỗ từ nhiều năm trước này vẫn còn "treo".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN