Hàng điện máy chống nóng vào mùa

Trải qua những ngày nắng nóng đầu hè, thị trường hàng điện máy chống nóng đã tăng nhiệt khá mạnh, đặc biệt đối với dòng sản phẩm điều hòa, máy lạnh và quạt phun sương. Nhưng việc chọn mua được một máy điều hòa, quạt phun sương có công suất và tính năng phù hợp, giá thành hợp lý là điều không dễ đối với mỗi gia đình.

Đa dạng

Những ngày này, các trung tâm siêu thị điện máy, tại Hà Nội như Pico Plaza, Media Mart, Nguyễn Kim tấp nập người đến tìm hiểu và mua máy điều hòa nhiệt độ để chống nóng.

Người tiêu dùng nên đến các siêu thị điện máy, các đại lý, cửa hàng uy tín để mua hàng.

Theo chị Đỗ Hiền, nhân viên kinh doanh tại siêu thị Nguyễn Kim, mặt hàng điều hòa nhiệt độ đang có sức mua tăng đáng kể, đặc biệt là với sản phẩm có công suất vừa phải, khoảng 9.000 BTU tới 12.000 BTU. Lượng hàng bán ra đang gấp 2 - 3 lần ngày thường.

Cụ thể, một số mặt hàng bán chạy có thể kể tới như điều hòa nhiệt độ Daikin 2 chiều 9.000 BTU có giá 10,9 triệu đồng. Điều hòa của Reetech cùng loại cũng khá mềm ở mức 5,4 triệu đồng. Dòng LG 1 chiều, công suất 9.000 BTU có giá khoảng 8,3 triệu đồng. Phần lớn khách hàng đến đều muốn lắp đặt ngay trong ngày, điều này khiến siêu thị khá vất vả để thu xếp vì lượng khách tăng nhanh.

Theo nhiều nhân viên bán hàng khác tại đây, sản phẩm vừa tiền như quạt đứng, giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng, cũng đang bán rất chạy. Cao cấp hơn một chút, quạt hơi nước có giá khoảng hơn 2 triệu cũng đang được nhiều người hỏi mua. Ước tính, trung bình, mỗi ngày có khoảng 30-50 khách hỏi mua mặt hàng này.

Tại siêu thị Pico, lượng hàng bán ra tăng khoảng 20 - 30% so với thời điểm của những tháng trước. Anh Nguyễn Dương, nhân viên bán hàng tại Pico cho biết, thị trường máy điều hòa hiện rất đa dạng, nhưng các dòng sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng thường vẫn là của các hãng Panasonic, Toshiba, Samsung, LG. Lượng khách hàng đến đặt mua những ngày này tăng mạnh do nắng nóng gay gắt và khách có thể phải đặt trước từ 2 - 3 ngày mới có hàng.

Ngoài ra, theo nhân viên bán hàng của Pico, hiện nay trên thị trường cũng có một số dòng sản phẩm mới với giá thành thấp của Đài Loan (Trung Quốc), Mailaixia như Coex H12A4 12.000 BTU hay Coex 12A4/QC chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng.

Anh Nguyễn Dương cũng cho hay, hiện thị trường có rất nhiều dòng máy, đời máy dễ khiến người tiêu dùng bị “loạn”, khó lựa chọn. Các dòng sản phẩm mới cũng như các dòng sản phẩm cao cấp của Panasonic, Toshiba có giá thành cao hơn bởi lẽ những dòng sản phẩm này khi hoạt động sẽ tạo độ lạnh sâu hơn và máy vận hành êm, không gây tiếng ồn...

Băn khoăn trong lựa chọn

Mặc dù hàng hóa phong phú nhưng hầu hết người tiêu dùng đều có tâm lý e ngại sẽ mua phải các sản phẩm tồn kho hoặc được làm giả nhãn mác.

Chị Nguyễn Hồng Trang, khách mua hàng tại Media Mart chia sẻ, các dòng sản phẩm điều hòa ngày càng đổi mới nhiều mẫu mã, các hãng sản xuất cũng nhiều nên cũng chưa biết chọn dòng sản phẩm nào vừa có chất lượng tốt mà giá thành hợp với túi tiền.

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, hiện không ít các cửa hàng tìm cách đưa các sản phẩm nhập lậu, sản phẩm nhái nhãn mác vào tiêu thụ, nhằm đánh lừa khách hàng. Ngoài việc nhập lậu các máy điều hòa nhiệt độ từ Trung Quốc, Campuchia đi qua các tỉnh biên giới phía Nam rồi về Hà Nội. Cách làm giả thông dụng nhất là làm giả các nhãn mác của các hãng nổi tiếng như Samsung, Panasonic, LG, Toshiba rồi dán mác lên sản phẩm, bán với giá chênh từ 4-5 triệu đồng/chiếc so với giá hàng “xịn”.

Anh Nguyễn Dương cũng cho biết, ngoài thị trường, các dòng sản phẩm điều hòa nhiệt độ rất đa dạng và phong phú cả về hình thức, giá cả lẫn chức năng. Có sản phẩm được nhập lậu linh kiện từ Trung Quốc rồi lắp ráp trong nước và dán nhãn mác với xuất xứ Đài Loan, Xinhgapo. Những sản phẩm này có chất lượng rất kém, cảm biến nhiệt độ không nhạy và có độ lạnh thấp, chỉ từ 50 - 70% so với hàng chính hãng lại hao tốn điện năng nhiều. Vì vậy, người tiêu dùng nên đến những địa điểm đáng tin cậy như các siêu thị điện máy, các đại lý cửa hàng uy tín, bởi các sản phẩm ở đây đã qua khâu kiểm tra, đánh giá.

Đức Dũng

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN