EVN khuyến cáo sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng

Theo nhận định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 7/2022, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc bộ và Trung bộ, nền nhiệt độ trung bình cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống ở mức 793,8 triệu kWh/ngày (tăng 6,4% so với cùng kỳ), công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 42.390 MW.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Điện lực Hòa Bình kiểm tra vận hành trạm biến áp 110kV Hòa Bình. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Trước tình hình đó, EVN cho biết, tập đoàn tiếp tục các giải pháp đảm bảo sản xuất, cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, đặc biệt là yêu cầu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT; trong đó, vận hành tối ưu hệ thống điện trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, đồng thời từng bước giảm bớt khó khăn về tài chính của EVN.

Cụ thể, về huy động nguồn điện, EVN sẽ huy động tối đa các nhà máy thủy điện có nước về tốt; nhiệt điện than, tuabin khí huy động theo nhu cầu hệ thống và bài toán tối ưu thủy - nhiệt điện; dự phòng nhiệt điện dầu.

Ngoài ra, tập đoàn tiếp tục bám sát tiến độ thi công, đảm bảo kế hoạch đóng điện các công trình lưới điện quan trọng, như: Đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch, trạm biến áp 220 kV Chư Sê và đấu nối, mạch 2 đường dây 220 kV Lào Cai - Bảo Thắng...

Trong tháng 7/2022 này, EVN tiếp tục chỉ đạo các công ty/nhà máy thủy điện vận hành hồ đập theo đúng chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Ban chỉ đạo của các tỉnh/ thành phố, tăng cường tuyên truyền về vai trò của thủy điện trong việc cắt/giảm lũ. Các tổng công ty/công ty điện lực tiếp tục thực hiện tốt đảm bảo điện mùa khô, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24h để kịp thời ứng phó thiên tai bão lũ, cũng như các tình huống quá tải cục bộ, xử lý kịp thời sự cố, tiếp tục nỗ lực để đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng. 

Tuy nhiên, để giảm bớt những khó khăn trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố về điện do nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến - nhất là ở miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối (buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 23h00); đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn…

Báo cáo của EVN cho hay, trong tháng 6 năm 2022, nắng nóng diễn ra tại cả 3 miền nên nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Công suất đỉnh của toàn quốc cũng lên kỷ lục mới ở mức 45.528 MW vào ngày 21/6/2022 (tăng gần 3.100 MW so với công suất đỉnh năm 2021). Sản lượng ngày cao nhất cũng lên mức kỷ lục mới với 900 triệu kWh cũng vào ngày 21/6/2022. 

Sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tháng 6/2022 đạt 24,52 tỷ kWh. Lũy kế 6 tháng đạt 133,11 tỷ kWh, tăng 3,8% so với cùng kỳ; trong đó, sản lượng thủy điện đạt 41,58 tỷ kWh, chiếm 31,2%; niệt điện than đạt 55,79 tỷ kWh, chiếm 41,8%; tua bin khí đạt 15,22 tỷ kWh, chiếm 11,4%. Năng lượng tái tạo đạt 19,2 tỷ kWh, chiếm 14,4% (trong đó điện mặt trời đạt 14,25 tỷ kWh, điện gió đạt 4,67 tỷ kWh).

Trong các tháng đầu năm 2022, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, giá cả vật tư, nguyên vật liệu tăng cao, không huy động được chuyên gia nước ngoài cũng như khan hiếm nguồn nhân lực trong nước, công tác phối hợp với các địa phương để triển khai giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, quá trình triển khai thực hiện các dự án đã được áp dụng các công nghệ phục vụ theo dõi, quản lý dự án; sự vào cuộc của các đơn vị để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. 

Đồng thời, tập đoàn đã ban hành các văn bản hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc của đơn vị liên quan đến quy định pháp luật và quy định quản lý nội bộ của EVN trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Về lưới điện, trong 6 tháng đầu năm 2022, EVN và các đơn vị đã khởi công 67 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 49 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV (bao gồm: 4 công trình 500 kV, 8 công trình 220 kV và 37 công trình 110 kV).

Bên cạnh đó, EVN và các đơn vị đã hoàn thiện xong quy trình quản lý chất lượng dự án và quy trình quản lý chất lượng nội bộ khối lưới phân phối... Về nguồn điện, EVN tiếp tục tập trung thi công các dự án Thủy điện Ialy Mở rộng, Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Điện mặt trời Phước Thái 2, 3.

Đức Dũng (TTXVN)
Sản lượng tiêu thụ điện toàn thành phố Hà Nội trong tuần lập kỷ lục mới
Sản lượng tiêu thụ điện toàn thành phố Hà Nội trong tuần lập kỷ lục mới

Sản lượng tiêu thụ điện toàn Thành phố Hà Nội ngày 21/6/2022 lập kỷ lục mới với 100,27 triệu kWh, cao hơn 2,33 triệu kWh so với lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất tại Hà Nội năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN