Yêu cầu khắc phục tình trạng xe ưu tiên qua trạm BOT Tiên Cựu không đúng đối tượng

Cục Quản lý Đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) vừa công bố kết quả kiểm tra số thu, lưu lượng xe, công tác sao lưu dữ liệu trạm thu phí Tiên Cựu tại Km 41+00 trên Quốc lộ 10 do Công ty TNHH một thành viên Tasco Hải Phòng vận hành thu và Công ty TNHH thu phí tự động VETC quản lý thu.

Chú thích ảnh
Các phương tiện đi qua trạm BOT Tiên Cựu (Km 41) trên QL10. Ảnh minh họa: Hoàng Ngọc/TTXVN

Theo đó, ngày 16/6/2022, Cục Quản lý Đường bộ I đã kiểm tra hoạt động thu phí trong quý I/2022. Kết quả kiểm tra cho thấy, không chênh lệch doanh thu thu phí. Kết quả này dựa trên đối chiếu số thu theo báo cáo và số thu theo sổ kế toán của Công ty từ tháng 1/2022 đến hết tháng 3/2022.
 
Cụ thể, trong tháng 1, số thu theo báo cáo và số thu theo sổ kế toán cùng con số hơn 22 tỷ 713 triệu đồng, trong khi số thu theo hồ sơ thanh toán thuế tăng thêm hơn 8 triệu đồng.
 
Trong tháng 2, số thu theo báo cáo và số thu theo sổ kế toán cùng con số hơn 18 tỷ 645 triệu đồng, trong khi số thu theo hồ sơ thanh toán thuế lại giảm hơn 8 triệu đồng.
 
Trong tháng 3, số thu theo báo cáo và số thu theo sổ kế toán cùng con số hơn 21 tỷ 887 triệu đồng, trong tháng này, số thu theo hồ sơ thanh toán thuế không có biến động.
 
Kết quả kiểm tra của Cục Quản lý đường I nêu rõ: Công ty đã cung cấp bản kê khai thuế, số liệu trong tờ kê khai thuế đối chiếu với doanh thu từng tháng của trạm là phù hợp. Tháng 1 và tháng 2 có chênh lệch được Công ty TNHH thu phí tự động VETC giải trình do giảm thuế nên số tiền chênh lệch là hơn 8 triệu đồng.
 
Về kết quả kiểm tra xác suất số thu theo ngày cũng cho thấy, kết quả đối chiếu giữa số thu theo kế toán và số thu theo phần mềm hệ thống không chênh lệch.
 
Cục Quản lý Đường bộ I cũng cho biết, kết quả đối chiếu số liệu lưu lượng xe theo báo cáo của Công ty trùng khớp với số liệu lưu lượng xe qua trạm lưu trữ trên hệ thống phần mềm quản lý thu phí tại trạm với bình quân hơn 300.000 lượt xe trong tháng.
 
Tuy nhiên, kiểm tra xác suất lưu lượng xe ưu tiên trong ngày 5/3, trong tổng số 886 lượt xe ưu tiên qua trạm, có 619 lượt xe không đúng đối tượng. Theo giải trình, số xe này thuộc nhóm xe loại 1 của các địa phương quanh khu vực trạm được giảm phí nhưng lái xe không trả phí, nhân viên phải mở cưỡng bức. Ngoài ra, còn tình trạng xe máy, xe thô sơ đi vào làn thu phí dẫn đến nhân viên mở ưu tiên để qua trạm.
 
Liên quan đến sao lưu dữ liệu thu phí theo quy định, báo cáo cho hay, kiểm tra xác suất ngày, có tình trạng hệ thống đọc biển kiểm soát không nhận dạng được 336 xe ở làn thu phí thủ công và 309 xe ở làn thu phí không dừng, chiếm tỷ lệ gần 5% trong tổng số xe qua trạm trong ngày.
 
Từ kết quả kiểm tra, Cục Quản lý Đường bộ I yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Tasco Hải Phòng khắc phục tình trạng xe ưu tiên qua trạm không đúng đối tượng. Bên cạnh đó, hạn chế tình trạng xe máy, xe thô sơ đi vào làn thu phí dẫn đến phải mở ưu tiên để qua trạm. Công ty VETC thường xuyên kiểm tra dữ liệu đầy đủ, kịp thời và liên tục theo quy định, khắc phục tình trạng xe qua trạm không nhận dạng được biển kiểm soát.
 
Cục Quản lý Đường bộ I khẳng định, Công ty TNHH một thành viên Tasco Hải Phòng và Công ty VETC chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và liên tục của dữ liệu cũng như tính chính xác, khách quan của các số liệu báo cáo.

Quang Toàn (TTXVN)
Ngày đầu thu phí qua trạm BOT Tiên Cựu - Hải Phòng
Ngày đầu thu phí qua trạm BOT Tiên Cựu - Hải Phòng

Sau 15 giờ triển khai thu phí, đã có hơn 8.000 lượt ô tô lưu thông qua trạm. Mức phí thấp nhất là 35.000 đồng, cao nhất là 180.000 đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN