Yêu cầu cấp thiết của doanh nghiệp sau 1 năm thực hiện CPTPP

Ngày 19/2, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực hiện hiệu quả Hiệp định CPTPP: Yêu cầu hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Tại hội thảo, TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho biết, kể từ năm 2012, sự góp mặt của các hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng giúp Việt Nam mở ra những cơ hội mới. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, kỳ vọng sẽ tạo thêm xung lực mới cho phát triển thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hơn nữa cải cách kinh tế tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM phát biểu tại hội thảo.

“Tuy nhiên, hiệu quả thực thi và khả năng tận dụng những lợi ích tiềm năng từ Hiệp định CPTPP phụ thuộc rất lớn vào năng lực thể chế, năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của các doanh nghiệp trong nước” - TS. Trần Thị Hồng Minh khẳng định.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp của CIEM Nguyễn Anh Dương chia sẻ, với khối các nước tham gia CPTPP, tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam chiếm gần 30,2% giai đoạn 2007-2008. Trong năm 2019, năm đầu tiên thực hiện CPTPP, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang 6 nước thành viên đã phê chuẩn Hiệp định đạt 34,4 tỷ USD, tăng 8,3%; trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 30,1%, chỉ tăng 1%. Do Hiệp định CPTPP mới bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019, nên tỷ lệ tận dụng ưu đãi chưa cao ở một số mặt hàng, một số thị trường. Những ngành có tỷ lệ tận dụng cao tại các FTA là thuỷ sản, dệt may, da giày…

Ở cấp độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Dương khẳng định, doanh nghiệp cần phải điều chỉnh, xử lý một số vấn đề quan trọng để sẵn sàng hơn đối với CPTPP. Cụ thể, về mức độ hiểu biết, các doanh nghiệp còn quá lưu tâm đến vấn đề ngắn hạn, mới chỉ hiểu về thuế và cắt giảm thuế chứ chưa thực sự hiểu đầy đủ về quy tắc xuất xứ.

Đóng góp thêm ý kiến về vấn đề này, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định, tính “công khai, minh bạch” là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp Việt Nam cần làm tốt nếu muốn có lợi thế từ CPTPP.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong nước xoay quanh vấn đề doanh nghiệp cần hiểu đúng và đủ yêu cầu pháp lý để tận dụng tối đa lợi ích từ Hiệp định CPTPP.

Hội thảo là cơ hội để trao đổi, thảo luận những yêu cầu nhằm thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; xác định những thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp và mức độ sẵn sàng/chuẩn bị của Việt Nam cho thực thi Hiệp định CPTPP cả ở cấp vĩ mô và vi mô để từ đó đưa ra những kiến nghị chính sách cần thiết.

Sau đây là clip và một số hình ảnh phóng viên Báo Tin tức ghi nhận tại Hội Thảo CPTPP.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi hội thảo.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quang Anh, cán bộ thương mại cấp cao (đại diện cho Đại sứ quán Australia tại Việt Nam) phát biểu tại hội thảo.
Chú thích ảnh
Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp tại CIEM Nguyễn Anh Dương khẳng định, Hiệp định CPTPP có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam.
Chú thích ảnh
Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng “công khai minh bạch” khi tham gia CPTPP.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
CPTPP mở ra nhiều cơ hội mới đối với doanh nghiệp Việt Nam và Canada
CPTPP mở ra nhiều cơ hội mới đối với doanh nghiệp Việt Nam và Canada

Hội thảo “Kinh doanh tại Việt Nam” do chính quyền thành phố Toronto và Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam đồng tổ chức đã diễn ra ngày 10/2 tại Toronto, Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN