Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Số liệu của Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết tổng lượng hàng xuất đi nước ngoài trong tháng 3 đã giảm 13,6% so với cùng kỳ đạt kim ngạch 55,12 tỷ USD.

Sự sụt giảm xuất khẩu của Hàn Quốc xảy ra khi xuất khẩu chip bán dẫn, mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đã giảm 34,5% trong tháng 3 do nhu cầu trên toàn cầu giảm và giá chíp cũng giảm. 

Giới phân tích cho rằng mặc dù tháng 3 tiếp tục ghi nhận mức sụt giảm của lĩnh vực xuất khẩu nhưng mức giảm đã nhẹ hơn so với 7,5% của tháng 2, trong khi giá trị xuất khẩu đã tăng lên trên 55 tỷ USD lần đầu tiên sau 6 tháng.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm so với cùng kỳ bắt đầu từ tháng 10/2022 trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới thực thi biện pháp thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2020, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 6 tháng liên tiếp.

Bộ Công nghiệp và Năng lượng cho biết nhập khẩu của Hàn Quốc đã giảm 6,4% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước xuống còn 59,75 tỷ USD do nhập khẩu năng lượng của nước này giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Hàn Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu cho hầu hết nhu cầu năng lượng của mình. Theo đó, nước này tiếp tục bị thâm hụt thương mại 4,62 tỷ USD vào tháng 3.

Nhập khẩu đã vượt xuất khẩu ở Hàn Quốc kể từ tháng 4/2022 do giá năng lượng cao, và đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, nước này bị thâm hụt thương mại trong 13 tháng liên tiếp.

Thâm hụt thương mại trong 3 tháng đầu năm nay đã vượt quá 50% tổng thâm hụt được báo cáo cho cả năm 2022. Năm 2022, Hàn Quốc ghi nhận mức thâm hụt thương mại lớn nhất từ trước đến nay là 47,8 tỷ USD.

Khánh Vân (TTXVN)
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao kỷ lục
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/2, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo trong tháng 1 năm nay, cán cân thương mại của Nhật Bản bị thâm hụt nặng nề, chủ yếu do nhu cầu của nước láng giềng Trung Quốc suy yếu tác động tiêu cực tới xuất khẩu hàng hóa của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN