Xuất khẩu cá tra sang EU tiếp tục giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường các nước châu Âu (EU) tháng 8 đạt 37,5 triệu USD, giảm gần 23% so với cùng kỳ năm 2011.

Lóc filê cá tra. Nguồn: Tienphong.vn.

Đây là tháng thứ sáu liên tiếp, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tiếp tục diễn biến theo chiều hướng giảm.

Đặc biệt, từ tháng 5 đến nay, xuất khẩu cá tra sang EU luôn giảm hơn 20%/tháng do nhu cầu hàng hóa thấp và đồng euro chưa phục hồi.

VASEP cho biết, tính chung 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu sang EU - thị trường nhập khẩu chủ lực cá tra của Việt Nam giảm 20%, chỉ đạt 291 triệu USD.

Trong số các "điểm đến" chính của cá tra Việt Nam trong khối EU, Đức là thị trường sụt giảm mạnh nhất. Xuất khẩu cá tra sang Đức tháng 8 đạt 3,4 triệu USD, giảm 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, cá tra hiện vẫn là 1 trong 5 loài thủy sản được lựa chọn nhiều nhất ở Đức. Trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đạt 8,5 triệu USD và thị trường này vẫn đứng đầu khối EU về nhập khẩu cá tra Việt Nam .

Ngoài EU, trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang ASEAN, khu vực chiếm hơn 5,6% tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam cũng giảm 19% so với cùng kỳ năm 2011. Tại thị trường Brazil và Colombia cũng chứng kiến sụt giảm mạnh lần lượt là gần 45% và gần 14%.

Ngược lại, cá tra vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng sang Mỹ, Mehico, Trung Quốc và Hong Kong. Trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt trên 40 triệu USD, tăng 16%; 8 tháng đầu năm đạt 254 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên mức tăng của các tháng trong năm nay hầu hết đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2011.

Theo VASEP, trong tháng 8, xuất khẩu cá tra của Việt Nam giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 163,4 triệu USD. Trong hai thị trường chính nhập khẩu cá tra Việt Nam, thị trường EU chiếm tỷ trọng 23%, thị trường Mỹ chiếm 24,6%, trong khi đó, so với cùng kỳ năm ngoái con số lần lượt là 27% và 19%.TTXVN/ Tin Tức

Xuất khẩu cá tra: Được mùa chỉ lo thiếu vốn
Xuất khẩu cá tra: Được mùa chỉ lo thiếu vốn

Xuất khẩu (XK) cá tra “đắt hàng” nhờ sự quan tâm đột biến của nhiều thị trường. Tuy nhiên hiện không ít doanh nghiệp trong ngành vẫn “bất an” do nỗi lo thiếu vốn cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của đơn vị mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN