Xuất khẩu 80 ngàn tấn vải thiểu qua cửa khẩu Lào Cai

Từ ngày 14 - 16/2011 đã có 1.345 tấn vải thiều được xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Theo dự báo của Cục Hải quan Lào Cai, sản lượng quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai năm 2011 có thể đạt 80.000 tấn, tăng gấp đôi so với năm 2010.

Ảnh: Internet

Với những chính sách, thủ tục hành chính nhanh gọn, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho các chủ doanh nghiệp và tư thương... như việc mở tờ khai thông qua khai báo điện tử và có thêm một cửa khẩu qua lối cầu đường bộ Kim Thành (thành phố Lào Cai), việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đã giải quyết được tình trạng ứ đọng và tắc nghẽn tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai như những năm trước kia.

Ông Đoàn Đình Khôi, Trưởng Ban Quản lý các cửa khẩu Lào Cai cho biết: Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai đã tiến hành sắp xếp, tổ chức các địa điểm cho các phương tiện, vị trí tập kết quả vải xuất khẩu, đảm bảo an ninh trật tự. Tại khu Kim Thành, bên phía Trung Quốc cũng có đề xuất năm nay sẽ chuyển toàn bộ các phương tiện cơ giới chở quả vải tươi xuất khẩu qua lối Kim Thành, vấn đề này đang được trao đổi với tỉnh Lào Cai.

Một vài ngày tới, các chuyên gia công tác của tỉnh sẽ bàn với tổ chuyên gia phía Trung Quốc để thảo luận những nội dung mà hai bên quan tâm liên quan đến cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quả vải tươi xuất khẩu. Đặc biệt, hai năm qua việc xuất khẩu quả vải tươi thuận lợi hơn rất nhiều, khi Bộ Công thương ủy quyền cho Sở Công Thương có một bộ phận cấp C/O ngay tại cửa khẩu. Năm nay, bộ phận cấp C/O đã làm việc với Ban và sẽ được tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và cửa khẩu Kim Thành.

Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu đồng bộ, cùng với các giải pháp đang được triển khai, việc xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu Lào Cai, cho dù được dự báo sản lượng vải thiều sẽ lớn hơn mọi năm hiện không còn là điều đáng lo ngại.

Tuy nhiên, Ban Quản lý các cửa khẩu Lào Cai cũng khuyến cáo với các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải phải có đối tác tin cậy, ký hợp đồng trước khi chở quả vải đến cửa khẩu... tránh tình trạng mang hàng lên cửa khẩu rồi mới tìm kiếm khách hàng như mọi năm./.

Bùi Thanh Hải


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản