Xuất hiện đợt rầy nâu mới gây hại lúa

Trên đồng ruộng tỉnh Bạc Liêu đang xuất hiện đợt rầy nâu mới, có nguy cơ gây hại lúa trên diện rộng nếu nông dân không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Đợt rầy nâu bắt đầu nở rộ từ ngày 1 đến 10/12, tấn công từ 8.000 - 10.000 ha lúa Thu đông muộn, lúa Tài nguyên và lúa trên đất nuôi tôm, với mật độ rầy trung bình từ 1.500 - 2.000 con/m 2 , cá biệt có nơi lên đến 5.000 con 2 . Với mật độ này, nếu không có giải pháp phòng trừ ngay từ bây giờ thì nguy cơ rầy bùng phát ra diện rộng và xảy ra cháy rầy cục bộ trên diện tích lúa là rất cao.

Nông dân phun thuốc trừ rầy nâu . Ảnh: Huy Hoàng -TTXVN

Điều lo lắng nhất hiện nay, các trà lúa trên đồng ruộng Bạc Liêu có nhiều lứa tuổi khác nhau, nhiều diện tích gieo cấy không đúng lịch thời vụ. Có cùng một diện tích, cùng một hộ nhưng có nhiều loại lúa với lứa tuổi khác nhau nên công tác phòng trừ sâu bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, hiện nay nông dân rất chủ quan, nhất là hiện nay đang vào thời điểm cuối vụ, giao mùa, phần lớn diện tích lúa đã qua giai đoạn nguy hiểm (lúa non…

Hiện trên đồng ruộng Bạc Liêu còn khoảng 30.000 ha lúa - tôm, hơn 10.000 ha lúa Tài nguyên, hơn 15.000 ha lúa Đông xuân sớm và hàng chục ngàn ha lúa Thu đông muộn đang thu hoạch. Trong số này, nguy cơ sâu rầy tấn công cao nhất là lúa Tài nguyên và Đông xuân sớm. Lúa Tài nguyên là một trong những loại lúa có thương hiệu trên thị trường, có giá trị kinh tế cao, chỉ gieo cấy được 1 vụ/năm. Do đặc thù của loại lúa này, nhất là thời gian sinh trưởng khá dài (khoảng 5 tháng) nên sâu rầy gây hại rất cao.

Cùng với diện tích 2 loại lúa này, vụ mùa này nhiều nhà nông chạy theo giá lúa thương phẩm trên thị trường tăng cao nên đã bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, gieo cấy ngoài diện tích cho phép, không đúng lịch thời vụ; đây là một trong những nguyên nhân xảy ra sâu hại lúa kéo dài liên tiếp từ vụ này sang vụ khác.


Huỳnh Sử

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản