Xử lý doanh nghiệp không giảm giá sữa

Sau gần một tuần triển khai việc áp trần giá sữa bán lẻ dành cho trẻ dưới 6 tuổi (từ ngày 21/6), giá nhiều mặt hàng sữa nhìn chung đã giảm. Tuy nhiên, dư luận vẫn lo ngại về tính khả thi và sự lâu dài của Quyết định 1079-QĐ-BTC về áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi.


Phóng viên báo Tin Tức (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Nghĩa (ảnh), Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) xung quanh vấn đề này.

 


Theo Quyết định 1079 ra ngày 20/5 của Bộ Tài chính, việc áp giá trần sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ thực hiện trong vòng 1 năm. Vậy, mặt bằng giá cả của mặt hàng này sẽ được duy trì ra sao sau khi hết hạn áp giá trần, thưa ông?


Trên thực tế, khi Chính phủ bàn chủ trương bình ổn giá đã xem xét tới thời gian áp dụng giá trần. Theo đó, thời gian 1 năm đủ dài để thiết lập một thị trường sữa với mặt bằng giá ổn định. Để duy trì thị trường đã được lập lại trật tự, trước hết, các cơ quan chức năng phải tiếp tục thực hiện tốt các yêu cầu quản lý theo quy định pháp luật; doanh nghiệp phải tự giác tuân thủ pháp luật. Ngoài ra, còn phải có sự phối hợp, tăng cường hoạt động giám sát của các tổ chức đoàn thể, của các cơ quan thông tin, báo chí và của cả người tiêu dùng.

 

Thưa ông, trong trường hợp giá bán lẻ một số sản phẩm sữa vẫn không giảm, vượt mức giá trần quy định thì Bộ Tài chính sẽ có biện pháp xử lý như thế nào?

Theo quy định, áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong khâu bán lẻ chậm nhất từ ngày 21/6. Trong quá trình thực hiện, có thể có khâu nào đó chưa thông suốt nên dẫn đến tình trạng một vài nơi chậm trễ khi thực hiện. Nguyên nhân này sẽ được làm rõ để có biện pháp xử lý thích hợp. Nếu do doanh nghiệp chưa nắm vững được chủ trương, quy định thực hiện thì phải có sự hỗ trợ về phương pháp, cách làm; đồng thời phải đôn đốc nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ pháp luật.


Trường hợp doanh nghiệp vẫn cố tình không thực hiện thì tùy theo mức độ sai phạm, Bộ Tài chính sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, tôi cho rằng, doanh nghiệp cần phải lưu ý, việc chậm trễ trong thực hiện sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Bởi vì theo quy luật của thị trường, chính người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với sản phẩm của doanh nghiệp và lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp khác với giá thấp hơn, phù hợp với túi tiền của họ.


Áp trần giá sữa được xem là động thái mạnh tay của Bộ Tài chính nhằm thiết lập sự ổn định của thị trường sữa. Theo ông, việc này có làm giảm sự cạnh tranh của doanh nghiệp kinh doanh sữa nội?


Việc áp trần giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi là một chủ trương được đồng thuận cao, phù hợp với pháp luật nhằm bình ổn giá sữa. Không thể xem việc này làm giảm sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Khi thị trường sữa được bình ổn, các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào giá trần để định giá bán mang tính cạnh tranh của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp nào đầu tư sản phẩm mới có chất lượng cao có thể yên tâm là chi phí tăng thêm cũng sẽ là một cơ sở để xác định giá trần. Sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm không hề vì giá trần mà suy giảm.

 

Dư luận lo ngại, để lách luật áp giá trần sữa, doanh nghiệp có thể dùng các chiêu trò như: Sau khi bán hết sản phẩm bị áp giá, doanh nghiệp sẽ thay tên khác cho sản phẩm để bán với mức giá mới… Bộ Tài chính sẽ xử lý vấn đề này như thế nào, thưa ông?


Vấn đề này cũng đã được cân nhắc khi xây dựng Quyết định bình ổn giá. Theo đó, trong Quyết định đã tính đến việc doanh nghiệp có sản phẩm mới, chưa lưu thông trên thị trường. Theo đó, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xây dựng phương án giá trần đối với sản phẩm theo phương pháp định giá chung để gửi cơ quan chức năng và làm cơ sở để đăng ký giá bán. Trường hợp sản phẩm mới là sản phẩm có chất lượng hơn thì có mức giá trần cao hơn cũng là hợp lý và chưa thể xem đây là chiêu trò lách luật.


Tuy nhiên, với những doanh nghiệp cố tình có hành vi lách luật thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm, Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Xin trân trọng cảm ơn ông!


M.Phương - T.Dương (thực hiện)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản