TPHCM: Còn 12 doanh nghiệp chưa công bố áp trần giá sữa

Chiều ngày 11/6, Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, ngoài những hàng sữa như Abbott, Nestle, Mead Johnson, Friesland Campina Việt Nam, Vinamilk… đã công bố giá bán buôn tối đa thì trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn 12 đơn vị chưa thực hiện công bố theo quy định. Bởi theo lí giải của 12 đơn vị trên, giảm tối thiểu 14% khó thực hiện vì lợi nhuận chỉ có 3 – 4%. Hơn nữa thị phần của các DN này nhỏ, cho nên tiếp tục giản giá DN sẽ lỗ thậm chí phải đóng cửa.


“Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho 12 đơn vị còn lại Sở Tài chính thành phố đang kiến nghị với Bộ Tài chính giãn thời gian áp trần giá sữa đối với 12 đơn vị này. Đồng thời, cho phép các đơn vị xây dựng lại chi phí và cơ cấu giá thành để đưa ra mức giá phù hợp sau đó sẽ công bố. Thực tế, Bộ Tài chính cơ bản đã đồng ý với kiến nghị của Sở Tài chính.” Đào Thị Hương Bà Lan, Giám đốc Sở Tài Chính cho biết.


Việc áp trần giá sữa sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi chọn mua sữa cho con.


Cũng theo bà Hương Lan: Việc áp trần giá sữa hiện nay sẽ tạo điều kiện giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền cũng như góp phần bình ổn giá sữa trên thị trường. Song, để áp dụng quy định này phải thực hiện 2 giai đoạn. Thứ nhất, trước ngày 6/6 các doanh nghiệp phải gởi giá bán buôn tối đa, sau đó tiếp tục đăng ký giá bán lẻ tối đa (thời chót đăng ký là ngày 21-/6), tuy nhiên giá bán lẻ chưa có. Bởi theo quy định giá bán lẻ được thực hiện theo quy tắc cộng thêm không quá 15% so với giá bán buôn nhưng vượt bao nhiêu lại do các cơ quan nhà nước quyết định. Tuy nhiên, phải tới ngày 21/6 mới là ngày công bố giá bán lẻ.


Tuy nhiên, để đảm bảo việc áp dụng trần giá sữa đúng quy định, ông Quốc Chiến cho biết thêm: Sau khi thực hiện đúng quy định áp trần giá sữa, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá nhằm ngăn chặn việc thực hiện sai quy định và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.Trường hợp nhà sản xuất hoặc nơi bán lẻ bán sai mức giá bán đăng ký thì sẽ bị phạt theo Nghị định 109 (Quy định về xử phạt trong kĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn). Đặc biệt, sẽ không có chuyện xảy ra tình trạng đẩy giá lên cao sau khi đã giảm. Như vậy người tiêu dùng sẽ phần nào yên tâm hơn nữa về giá cả khi chọn mua mặt hàng sữa cho con.


Chiều ngày 11/6, Ông Nguyễn Quốc Chiến cũng cho biết: Vinamilk chính thức giảm giá 35 dòng sữa theo đúng quy định về áp giá trần đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó, mức giảm giá sữa bán buôn của Vinamilk dao động từ 6 - 23%, từ là giảm trung bình 2.300 – 85.000 đồng/sản phẩm. Riêng 5 sản phẩm sữa bột của Vinamilk (Dielac Alpha 123, Dielac Step 1, Dielac Step 2, Dielac Pedia 1+ và hộp giấy 400 gram với nhãn hàng Dielac 123) bị khống chế mức giá bán trầngiảm từ 19 – 23%.


Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản