Xem xét việc gia hạn dừng huy động vàng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng: Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục gia hạn việc chấm dứt nghiệp vụ huy động vàng để đảm bảo thanh khoản hệ thống những tháng cuối năm.

Theo quy định của NHNN, từ ngày 25/11, các ngân hàng thương mại phải chấm dứt các nghiệp vụ liên quan tới vàng. NHNN đã thông kê được trong vòng 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng đã mua vào hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, hiện còn thiếu khoảng 20 tấn.

Với tốc độ mua vào như thời gian qua, các ngân hàng cần thêm 2 tháng để có thể mua đủ số vàng cần thiết.

Theo Phó Thống đốc Lê Minh Hưng, vào quý IV hằng năm, nhu cầu vốn cho nền kinh tế tăng cao, nếu các ngân hàng phải tập trung mua vàng sẽ đe dọa tới an toàn hệ thống. Do đó, NHNN đang tính tới việc gia hạn chấm dứt nghiệp vụ huy động vàng.

Tuy nhiên, thời gian gia hạn cụ thể cần được tính toán kỹ và thời gian gia hạn tối đa là vài tháng. Trong thời gian đó, NHNN kiểm soát chặt chẽ từng đợt phát hành chứng chỉ huy động vàng của các ngân hàng, đảm bảo giảm dần dư nợ và dừng hoàn toàn khi đến hạn.

NHNN cho biết chính việc các ngân hàng mua vào thời gian qua là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước đắt hơn thế giới hàng triệu đồng một lượng. Tuy nhiên, NHNN chưa thấy cần can thiệp vì mức chênh lệch này không dẫn tới nhập lậu, chưa gây sức ép đến tỷ giá và cũng không tạo cơn sốt vàng như những năm trước.


NHNN đánh giá "cuộc chơi” vàng sẽ kết thúc trong vài tháng tới.


“Cuộc chơi” vàng sắp kết thúc


Việc ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP và Nghị định 95/2012/NĐ-CP là hai mốc quan trọng chặn đứng tình trạng nhập lậu vàng do vàng có được nhập lậu qua biên giới cũng không có chỗ tiêu thụ vì NHNN đã độc quyền trong khâu dập vàng. Qua đó, tình trạng chảy máu ngoại tệ do nhập lậu vàng cũng không còn nữa.

Vàng tuy không phải là mặt hàng thiết yếu nhưng lại hút đi một lượng tiền lớn của nền kinh tế. Điều quan trọng là làm sao giảm sức hấp dẫn của vàng để người dân bán vàng, lấy tiền đưa vào sản xuất kinh doanh. Theo Phó Thống đốc Lê Minh Hưng, với các giải pháp của NHNN, có thể trong vài tháng nữa “cuộc chơi” vàng sẽ kết thúc.

Về hiện tượng vàng giả, vàng nhái, đại diện NHNN cho biết đây chỉ là số ít và quy định độc quyền và chuẩn hóa vàng miếng đã khiến vàng nhái, vàng giả lộ diện nhiều hơn. NHNN yêu cầu áp dụng công nghệ chống giả mới để nâng cao tính an toàn cho vàng miếng, đồng thời nâng cao dần khả năng thẩm định của các đơn vị bán vàng.


Theo chinhphu.vn


loading...
loading...
Tin khác
  • Yêu cầu chính phủ Mỹ giải quyết thâm hụt ngân sách

    Yêu cầu chính phủ Mỹ giải quyết thâm hụt ngân sách

    14:02 ngày 26/10/2012

    Các giám đốc điều hành (CEO) của 86 tập đoàn doanh nghiệp lớn của Mỹ, trong đó có Boeing, Microsoft, Cisco System và Golden Sachs, đã ký một bức thư chung hối thúc Quốc hội nước này nhanh chóng gạt bỏ những mâu thuẫn chính trị đảng phái để tìm ra các giải pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản