Xây nhà tiền tỷ cho... chim yến

Gần đây, mô hình nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Tiền Giang phát triển mạnh, nhiều hộ đổ xô đầu tư tiền tỷ để xây nhà nuôi chim yến. Tuy nhiên, nghề nuôi chim yến của người dân chủ yếu là tự phát không theo qui hoạch, trong khi ngành chức năng địa phương thì còn nhiều lúng túng trong việc quản lý nghề nuôi chim yến.


Hình minh họa. Nguồn: Internet


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 200 hộ nuôi chim yến mang lại hiệu quả cao, tập trung chủ yếu ở thị xã Gò Công và huyện Gò Công Tây; trong đó riêng thị xã Gò Công có trên 100 hộ nuôi chim yến. Mô hình nuôi chim yến ở Tiền Giang được nuôi theo hai hình thức là nuôi tự nhiên và dùng phương pháp dẫn dụ (dùng máy phát ra âm thanh gọi bầy để dụ yến về). Về kỹ thuật nuôi thì các hộ cũng không phổ biến, mà vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, hoặc thuê các chuyên gia tư vấn. Điều đáng nói là, chính quyền và ngành chức năng địa phương, đến nay cũng chưa quản lý được mô hình nuôi chim yến, chưa quy hoạch vùng nuôi, cũng như hỗ trợ người dân nuôi yến đạt kết quả.

Trước phong trào nuôi chim yến ồ ạt ở các huyện phía Đông của tỉnh, ngành nông nghiệp Tiền Giang đang triển khai xây dựng đề án quản lý mô hình nuôi chim yến trong nhà theo hướng là nghề kinh doanh có điều kiện, nhằm đưa nghề nuôi chim yến ở địa phương phát triển bền vững. Theo đó, tỉnh Tiền Giang chủ trương từng bước giảm bớt, tiến tới không phát triển nuôi chim yến ở khu vực nội ô. Đồng thời, qui hoạch nơi có điều kiện nuôi chim yến đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, không nằm trong khu dân cư để tránh ô nhiễm và tiếng ồn.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản