Xây dựng Công đoàn cơ sở, chăm lo đời sống công nhân khối doanh nghiệp FDI

Chiều 19/4, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ hơn 30 doanh nghiệp FDI còn chưa thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở để hướng dẫn, chia sẻ và đồng hành thành lập tổ chức này trong thời gian tới. Đây cũng là những doanh nghiệp nằm trong 2% số doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở còn lại mà chưa thành lập đoàn thể này.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp FDI chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

Là một trong những địa phương top đầu đẩy mạnh và đạt nhiều hiệu quả trong phát triển các cơ sở Đảng ở khối doanh nghiệp, Hải Phòng luôn đạt kết quả tốt trong phát triển tổ chức Công đoàn cơ sở. Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng được thành lập tháng 6/2005 trên cơ sở bàn giao 8 Công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động thành phố và Liên đoàn Lao động huyện An Dương với gần 3.000 đoàn viên. Đến nay, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đang quản lý 306 Công đoàn cơ sở với trên 155.000 đoàn viên.

Hằng năm, Công đoàn Khu kinh tế xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, phối hợp với Phòng Quản lý lao động Ban Quản lý Khu kinh tế khảo sát các doanh nghiệp có quan hệ lao động, phối hợp tổ chức tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn. Bình quân mỗi năm Công đoàn Khu kinh tế thành lập từ 20 - 25 Công đoàn cơ sở, phát triển mới từ 15.000 - 20.000 đoàn viên. Đặc biệt năm 2022, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã thành lập mới 67 Công đoàn cơ sở, phát triển mới gần 21.700 đoàn viên.

Trong buổi gặp gỡ, hầu hết đại diện các doanh nghiệp FDI đều đồng tình về việc sớm thành lập Công đoàn cơ sở. Ông Zhou Yuefeng, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế tạo máy YueKai cho biết, doanh nghiệp tại Việt Nam đã báo cáo xin ý kiến của Tập đoàn, nếu điều kiện cho phép, công ty rất mong muốn được thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở trong tháng 5/2024 này.

Chú thích ảnh
Ông Zhou Yuefeng, Tổng giám đốc công ty TNHH Chế tạo máy YueKai phát biểu tại hội nghị.

Theo bà Phạm Thị Chuốt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ecolux Veko, công ty được thành lập năm 2018. Sau khi thành lập, công ty gặp nhiều khó khăn do COVID-19 (2021 và 2022), hiện doanh nghiệp có 96 lao động. Dù chưa thành lập Công đoàn cơ sở nhưng doanh nghiệp vẫn đóng 2% kinh phí công đoàn lên Công đoàn cấp trên. Công ty mong muốn thời gian tới sẽ thành lập Công đoàn cơ sở và nhận được sự hướng dẫn của Ban quản lý Khu kinh tế thành phố Hải Phòng.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chia sẻ: Việc thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chăm lo đời sống cho công nhân viên lao động. Từ đó góp phần tạo sự gắn bó giữa doanh nghiệp và công nhân, giúp người lao động có thêm môi trường đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Với việc sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp FDI, Hải Phòng sẽ luôn bám sát tỷ lệ 100% các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cơ sở. Những kết quả trong hoạt động Công đoàn Khu kinh tế đã góp phần đưa Khu kinh tế Hải Phòng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, đứng trong tốp đầu cả nước, hướng đến mục tiêu cao hơn là phát triển Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn, là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước. 

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc (TTXVN)
Doanh nghiệp FDI mong muốn ổn định về nguồn cung năng lượng
Doanh nghiệp FDI mong muốn ổn định về nguồn cung năng lượng

Một trong các nhu cầu chính của hầu hết doanh nghiệp và bất kỳ nhà đầu tư trong tương lai đó là sự ổn định về nguồn cung cấp năng lượng và khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN