Vượt trần lãi suất vẫn xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi

Trước buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về hạ lãi suất cơ bản ngày 11/4, NHNN đã có cuộc họp với 14 ngân hàng lớn. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định vẫn còn ngân hàng lách trần lãi suất với thủ đoạn hết sức tinh vi và không dễ phát hiện.

Vượt trần lãi suất thực chất là cạnh tranh lãi suất giữa các ngân hàng. Để ngăn ngừa tình trạng này, thời gian qua, lực lượng thanh tra giám sát ngân hàng đã làm rất quyết liệt, thường xuyên theo dõi tình hình trên địa bàn. NHNN sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thanh tra, kiểm tra từ đường dây nóng. Những tổ chức tín dụng (TCTD) cố tình lách trần lãi suất huy động sẽ bị xử lý nghiêm minh; thậm chí xử lý cá nhân ở mức cao nhất là buộc thôi việc hoặc xử lý theo pháp luật; đặc biệt có thể hạn chế mở chi nhánh, phòng giao dịch....


Khách hàng đến giao dịch tại Oceanbank. Ảnh: Trần Việt - TTXVNThống đốc cho rằng: Quy định trần lãi suất là mệnh lệnh hành chính, khác với biện pháp kinh tế. Mục tiêu của NHNN là phải có đủ chế tài mạnh để phát huy được biện pháp hành chính trong quản lý, điều hành.

Bởi vậy, cùng với lực lượng thanh tra giám sát, các tổ chức tín dụng phải tự giám sát lẫn nhau và NHNN sẽ kiên quyết xử lý tất cả trường hợp vi phạm. Việc đặt trần lãi suất chính, đưa về một mặt bằng chung buộc các tổ chức tín dụng phải vì lợi ích của mình mà chấp hành nghiêm.

Trước đây, một số ngân hàng sợ mất thanh khoản nên lách trần, phải huy động tiền gửi bằng mọi giá để tránh không bị giảm thị phần trên thị trường. Tuy nhiên, với phương thức điều hành cung ứng tiền của NHNN như hiện nay, lãi suất trong hệ thống liên ngân hàng ổn định ở mức thấp thì các TCTD không thể kéo dài tình trạng lách trần huy động được. "Nếu tiếp tục huy động tiền gửi với lãi suất cao thì sẽ lỗ lớn nên buộc các TCTD phải chấp hành trần lãi suất. Trong thời gian tới, nếu diễn biến thị trường tiền tệ, lãi suất và tín dụng tiếp tục ổn định theo hướng tích cực thì việc xem xét bỏ trần lãi suất là hiện hữu", Thống đốc cho biết.

Thu Hằng
loading...
loading...
Tin khác
  • SAP đánh giá cao thị trường Việt Nam

    14:45 ngày 11/04/2012

    Ông Darren Rushworth, Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của SAP tại Việt Nam, Philippines và các thị trường mới nổi gồm Pakistan, Campuchia và Lào, đã nhận định Việt Nam đang là một thị trường hấp dẫn của khu vực Đông Nam Á cả về mặt tiềm năng thị trường lẫn nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản