Vốn ưu đãi sẵn sàng lên Tây Bắc

Là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh, khu vực Tây Bắc cũng luôn được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tập trung nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để hỗ trợ đồng bào các dân tộc vươn lên xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Số liệu của NHCSXH cho thấy, doanh số cho vay từ đầu năm 2003 đến hết năm 2014 là 56.234 tỷ đồng với 4.319.369 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng vốn tín dụng chính sách.

Gia đình ông Hồ Văn Đường, dân tộc Giáy ở xã San Thàng 1, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu thoát nghèo nhờ vay vốn ưu đãi đầu tư nuôi ngựa sinh sản. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Có 358.826 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn đi học, xây dựng được 151.983 căn nhà, 688.591 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 26.560 lao động đi xuất khẩu lao động, tạo việc làm cho 345.797 lao động từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Số hộ đã thoát nghèo trong vùng Tây Bắc là 634.099 hộ.

Tuy còn một số khó khăn, tồn tại trong hoạt động tín dụng chính sách ở vùng Tây Bắc, nhưng thời gian qua được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội đồng quản trị NHCSXH, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, cấp ủy, chính quyền các cấp trong khu vực, NHCSXH ở tất cả 14 tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, hội, đoàn thể hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ, triển khai nhiều biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng tín dụng cũng như chất lượng phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách.

NHCSXH các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai... không chỉ duy trì giao dịch tại các xã, phường, thị trấn, mà còn đảm bảo giao dịch chính xác, an toàn, thuận lợi cho người dân từ khi vay vốn chính sách đến việc sử dụng vốn vay đầu tư vào phát triển kinh tế, giảm được nghèo và nâng cao đời sống.

Những người dân ở xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn, huyện Mai Châu (Hòa Bình) vẫn nhắc đến cái tên chị Hà Thị Hậu như một điển hình về thoát nghèo. Nhờ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện và sự tận tình tư vấn của Hội Phụ nữ xã, chị đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc.

Từ khởi nghiệp với chuồng lợn nhỏ vài ba con, hiện, trong nhà chị Hậu có 5 con lợn nái và 20 con lợn thịt, bình quân xuất bán 3 lứa/năm. Ngoài ra, vợ chồng chị còn thu mua nông sản bán cho các thương lái, tăng thêm thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Chị thoát nghèo bền vững, sửa sang được nhà và được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn.

Còn ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai), Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, ông Lương Văn Thuận khẳng định: “Không có hơn 40 tỷ đồng của NHCSXH thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi thì dù có quyết tâm, địa phương chúng tôi cũng khó giảm được nghèo”. Điều ông nói được minh chứng bằng những con số ấn tượng dù chỉ của riêng năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm còn 10,9% từ mức 18,7% trong năm 2013.

“Tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện là một giải pháp sáng tạo, phù hợp và là một trong những động lực chính góp phần vào mục tiêu giảm nghèo ở vùng nghèo khó nhất so với cả nước”, bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc đánh giá về hoạt động tín dụng chính sách trên miền Tây Bắc như vậy.


Bên cạnh việc triển khai có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Bắc thông qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà ăn cho học sinh bán trú ở một số trường dân tộc nội trú, xây điểm trường, lớp học cho trẻ em khuyết tật; trao tặng máy tính, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo tại một số địa bàn khó khăn...

Tổng số tiền Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện là 4,693 tỷ đồng. Năm 2015, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ trao tặng bò giống giúp người nghèo biên giới, tặng quà cho lực lượng vũ trang, hộ nghèo, học sinh dân tộc nội trú vùng khó khăn... số tiền dự kiến khoảng 3 tỷ đồng.

Hải Dương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản