Vĩnh Long hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Trung Kiên cho biết, tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Chú thích ảnh
 Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Long chung tay tiêu thụ khoai lang tím Nhật của nông dân huyện Bình Tân.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp rà soát, đánh giá tình hình nông sản, thủy sản đến kỳ thu hoạch trên địa bàn để chủ động hỗ trợ tiêu thụ, nhất là các loại nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch như khoai lang, nhãn, cam, rau củ quả… Tính từ ngày 11/8 đến nay, thông qua các doanh nghiệp, vựa đầu mối thu mua nông sản của tỉnh đã tiêu thụ được 5.180 tấn nông sản các loại như 860 tấn khoai lang tím Nhật, 400 tấn chôm chôm, 1.600 tấn cam sành, 300 tấn bưởi, 185 tấn nhãn, 1.845 tấn rau củ...

Trong số đó, nhóm Hỗ trợ tiêu thụ nông sản Vĩnh Long do các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả… Viettel Post Vĩnh Long, Bưu điện tỉnh Vĩnh Long đã tiêu thụ 60 tấn nông sản các loại, đồng thời hỗ trợ đưa các loại nông sản của tỉnh giới thiệu trên sàn thương mại điện tử Voso.vn, Postmart.vn. Ngoài ra, còn một số lượng hàng hóa nông sản tiêu thụ theo kênh thiện nguyện, hỗ trợ cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh…

Mặt khác, ngành chức năng của tỉnh còn tích cực tuyên truyền, hỗ trợ hộ nông dân, cơ sở sản xuất đăng ký kết nối mua - bán nông sản, hàng hóa lên Sàn giao dịch Thương mại điện tử ngành Công Thương, Sàn giao dịch nông sản Vĩnh Long của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và website hỗ trợ của Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kết nối cung cầu sản phẩm.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, ước tính toàn tỉnh còn tồn đọng khoảng 65 tấn bưởi, 81 tấn chanh, 13 tấn nhãn, 24 tấn quất… không có thương lái đến thu mua hoặc lượng mua ít. Riêng diện tích khoai lang tím Nhật đến thời điểm thu hoạch khoảng 845 ha, ước sản lượng 25.300 tấn; trong đó, khoai lang quá lứa trên 5,5 tháng tuổi là 135 ha, tập trung nhiều ở các xã Thành Trung, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Lược của huyện Bình Tân. Hiện giá khoai lang tím Nhật cao nhất trong tháng là 85.000 đ/tạ, giảm 5.000 đ/tạ so với tháng trước và giảm 765.000 đ/tạ so với cùng kỳ năm 2020. Giá khoai lang tím Nhật ở mức thấp do tình hình xuất khẩu gặp khó khăn, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, hiện thương lái đã tạm ngưng thu mua do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long, khó khăn hiện nay của tỉnh là phần lớn các hộ nông dân sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ nên gặp khó trong thu gom nông sản cho nhà phân phối, doanh nghiệp tiêu thụ. Việc vận chuyển hàng hóa cũng chưa thật sự thông suốt giữa các tỉnh, thành. Trong thời gian tới, ngành Công Thương tỉnh tiếp tục phối hợp cùng ngành Nông nghiệp và các địa phương triển khai xúc tiến thương mại, phối hợp chặt chẽ cùng Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản của địa phương.

Tin, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
'Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản' - Cánh tay nối dài cho nông dân mùa dịch COVID-19
'Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản' - Cánh tay nối dài cho nông dân mùa dịch COVID-19

Những ngày này, trên cánh đồng trồng rau, củ quả của bà con nông dân xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vẫn có người thu hoạch đều đặn. Theo thống kê của UBND xã Vân Côn, mỗi ngày toàn xã có khoảng 7 - 8 tấn nông sản của người dân được thu hoạch và tiêu thụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN