Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng đơn vị đã kịp thời thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa Hè Thu; đồng thời, mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết, bao tiêu, thu mua sản phẩm nông sản và phân công các bộ phận, đơn vị chuyên môn làm đầu mối hỗ trợ thương lái, doanh nghiệp thu mua nông sản trên địa bàn.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các sở, ngành, địa phương ban hành nhiều văn bản và hướng dẫn, hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, thương lái, doanh nghiệp tiêu thụ nông sản trong điều kiện đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Đặc biệt, thống kê toàn bộ hệ thống thương lái, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu thu mua lúa Hè Thu nhằm kết nối thương lái, các hợp tác xã, tổ hợp tác nông dân để tiêu thụ hết lúa tươi của nông dân các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, thành phố Cà Mau... Nhờ đó, phần lớn rau màu, lúa Hè Thu của nông dân Cà Mau sau khi thu hoạch đều được tiêu thụ ổn định, chưa xảy ra tình trạng ùn tắc, khó tiêu thụ.
Bên cạnh đó, phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư tỉnh mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm nông sản tham gia sàn giao dịch điện tử phục vụ cho việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản, nhất là lúa Hè Thu; tổ chức giao hàng và bán hàng theo đầu mối để đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.
Theo thống kê, toàn tỉnh đã xuống giống được trên 35.300 ha lúa Hè Thu, chủ yếu là các giống lúa chủ lực như: OM18, OM5451, Đài Thơm 8, ST24, ST 25, Hương Châu 6…, với sản lượng lúa ước đạt gần 159.000 tấn.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, đến giữa tháng 8/2021, nông dân Cà Mau đã thu hoạch khoảng 2.500 ha lúa Hè Thu, nâng suất bình quân đạt khoảng 4,5 tấn/ha. Hiện nay, nông dân Cà Mau đang bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch lúa, dự kiến đến cuối tháng 9 sẽ thu hoạch những diện tích còn lại.
Mặc dù năng suất lúa khá ổn định, nhưng nông dân Cà Mau vẫn lo lắng về đầu ra của nông sản trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, sản lượng lúa tiêu thụ ngoài tỉnh có khả năng đạt khoảng 84.000 tấn, số còn lại là tiêu thụ trong tỉnh. Đặc biệt sản lượng lúa sau khi thu hoạch được thương lái trong và ngoài tỉnh bao tiêu, thu mua. Tùy vào từng loại giống mà lúa có giá bán dao động từ 5.000 - 6.200 đồng/kg, giá cao hơn so với năm 2020 từ 500 - 1.000 đồng/kg, nhưng giảm từ 300 - 500 đồng/kg so thời điểm đầu năm 2021.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, thương lái gặp một số khó khăn trong vận chuyển, bao tiêu, thu mua nông sản của nông dân. Thực tế có hơn 90% sản lượng nông sản do doanh nghiệp, thương lái thu mua được vận chuyển bằng phương tiện thủy phải đi qua nhiều tỉnh, trạm kiểm soát dịch bệnh.
‘‘Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương lái thu mua nông sản của nông dân nói chung và thu mua lúa nói riêng, một số tỉnh trong khu vực đã cơ bản thống nhất thiết lập "luồng xanh" cho đường thủy. Đây là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thương lái, doanh nghiệp...", kỹ sư Nguyễn Trần Thức cho hay.
Ngoài ra, ngành nông nghiệp của tỉnh cũng tập trung rà soát toàn bộ máy gặt đập liên hợp, các lò sấy lúa hiện có trong tỉnh và thời điểm lúa chín ở từng địa phương để điều tiết máy gặt cho những vùng có nhu cầu gấp rút thu hoạch; hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật thu hoạch, bảo quản lúa đạt chất lượng tốt; khuyến cáo nông dân thu hoạch đúng thời điểm lúa chín từ 85 - 90% để giảm thất thoát sau thu hoạch; xây dựng phương án dự phòng thu hoạch trong tình hình thời tiết bất lợi do mưa nhiều gây ngập úng...