Vinashin đầu tư 120 tỷ đồng đóng tàu đánh cá vỏ thép

Ông Đinh Khắc Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Tàu thủy Việt Nam, cho biết: Tập đoàn Vinashin đang tập trung đóng các tàu đánh cá vỏ thép thay cho vỏ gỗ khi Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm Đề án đội tàu đánh cá vỏ thép có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại trong đánh bắt và bảo quản hải sản, giảm sự xuống cấp chất lượng của hải sản trong quá trình khai thác dài ngày trên biển.


Hiện nay, thị trường đóng tàu cũng như vận tải biển của thế giới và Việt Nam còn rất nhiều khó khăn. Ông Minh cho rằng, tàu xuất khẩu có giá trị lớn nhưng đơn đặt hàng đang sụt giảm, trong khi tàu đánh cá giải quyết vấn đề nội địa và phát triển ngành nghề thủy hải sản, vì thế, Vinashin tập trung vào nhu cầu sản xuất đóng tàu ở nội địa là tất yếu.


Trước tiên, dự án sẽ được làm thí điểm ở Quãng Ngãi với 22 chiếc, dự kiến cuối tháng 12 năm nay sẽ hoàn thành. Tàu vỏ thép sẽ được đóng tại nhà máy của Vinashin ở Cam Ranh, Bến Thủy, nhà máy 76. Tổng số tiền đầu tư thí điểm cho dự án này khoảng 120 tỷ đồng, Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Vinahsin, số lượng tàu gỗ chuyển sang tàu vỏ thép trên cả nước dự kiến đóng khoảng 24.500 tàu. Riêng Hà Tĩnh đóng 3.000 tàu, Quảng Ngãi đóng từ 5.000-6.000 tàu…


Tàu đánh cá xa bờ của ngư dân Bình Thuận tại cảng cá Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Đánh giá về khả năng đóng tàu mới của ngư dân tại các địa phương khai thác thủy hải sản, ông Minh cho biết, khảo sát của Viện Khoa học Công nghệ Tàu thủy Việt Nam, tàu gỗ gây ô nhiễm môi trường, thiết kế và đóng theo kiểu dân gian truyền thống nên không đảm bảo cho việc đánh bắt cũng như an toàn sinh mạng cho ngư dân. Vì vậy, nhiều ngư dân hào hứng với việc đóng mới tàu vỏ thép bởi Nhà nước có cơ chế cho vay lãi suất ưu đãi, giá thành tàu không quá cao, chính sách của địa phương tốt. Tàu đánh cá vỏ thép đóng đợt này sẽ tùy thuộc vào mức độ đánh bắt và loại hình khai thác trên biển với kích cỡ từ 19 - 29m gồm cả tàu dịch vụ công suất nhỏ khoảng 1.000 CV và tàu đánh cá khoảng 400-800 CV.


Đức Dũng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản