Vietnam Ceo Forum 2016 hướng tới liên kết để hội nhập

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp (DN) trong nước có “sức mạnh” khi hội nhập, các hiệp hội và Câu lạc bộ DN Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức sự kiện Vietnam Ceo Forum 2016 vào ngày 30/9.

Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) cho biết, sự kiện Vietnam Ceo Forum 2016 lần thứ 5 có chủ đề: “CEO 3.0: Liên kết sức mạnh Việt – Nói mãi, làm được không?” nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực, cụ thể là liên kết quốc tế, liên kết đối thủ cạnh trạnh và liên kết chuỗi giá trị.

Thực tế, trong thời gian qua, 96% các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có năng lực cạnh tranh còn hạn chế, thậm chí phải “bỏ cuộc” sớm trong thời kỳ hội nhập với nhiều thách thức, cơ hội mới. Do đó, nhu cầu liên kết phù hợp mang tính chiến lược của các CEOs luôn bức thiết nhằm tạo ra sức bật cạnh tranh, khai phá thị trường mới, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…

Ban tổ chức cho biết sự kiện Vietnam Ceo Forum 2016 sẽ giúp các DN có góc nhìn đa chiều hơn về tập hợp sức mạnh thông qua liên kết với nhau trong thời kỳ hội nhập. 

Như vậy, liên kết là một vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển DN, phát huy nguồn lực quốc gia và hội nhập quốc tế. Theo đó, Vietnam Ceo Forum 2016 mong muốn cùng nhau định nghĩa lại sự liên kết và hợp tác thành công trong kinh doanh; đồng thời giúp các nhà hoạch định chính sách có cơ hội tiếp cận tư duy, sáng kiến và hành động mới của DN để tăng hiệu quả trong hoạch định chính sách hỗ trợ DN và có chính sách phù hợp nhằm tạo môi trường liên kết cho SMEs để tăng nội lực nền kinh tế trong nước.


Cụ thể, ở liên kết quốc tế, ban tổ chức sự kiện mong muốn các SMEs phải tư duy lại cách thức hoạt động, tìm những điểm yếu hay giới hạn của DN Việt Nam trong liên kết quốc tế; hay những bài học thành công và thất bại trong liên kết quốc tế của DN Việt, từ đó chủ động đón thách thức để có những cơ hội từ làn sóng hội nhập.


Bên cạnh liên kết quốc tế khi hội nhập, các DN nội cũng phải liên kết với nhau, kể cả liên kết với đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, các DN cạnh tranh với đối thủ thông thường bằng cách hạ giá thành xuống, nhưng theo kinh nghiệm của các CEO lớn, điều này lại tự DN hại lấy DN của mình, mất đi sự cân bằng về giá trên thị trường, mà còn tạo cơ hội cho “cá lớn nuốt cá bé”.


Do đó, việc liên kết với đối thủ sẽ là phương thức để giúp các DN cùng nhau phát triển, bình ổn thị trường, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau bởi mỗi DN đều có bản sắc riêng và phân khúc, đối tượng khách hàng riêng. Điển hình như trường hợp của hai trang web đặt khách sạn trên mạng là Booking.com và Agoda. Cả hai trang web này đều khác “chủ”, nhưng nhờ sự liên kết và hỗ trợ qua lại với nhau nên các DN này luôn có nhiều khách hàng và không để cho khách phải thất vọng vì thiếu phòng.


Tham gia sự kiện Vietnam Ceo Forum lần này dự kiến có hơn 20 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, trong đó có những CEO nằm trong top 500 DN, DN tư nhân có doanh thu trên 600 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, còn có khoảng 1.000 CEO trong và ngoài nước đến tham dự.

Tin và ảnh: Hải Yên

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản