Việt Nam-Israel kỳ vọng nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỉ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Israel từ 28/6-2/7, ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Trưởng Ban Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với ông Arye Deri, Bộ trưởng Kinh tế Israel.

Các đại biểu hai nước tại buổi gặp mặt.


Tham dự cuộc họp còn có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Tạ Duy Chính, Đại sứ Việt Nam tại Israel và các thành viên trong đoàn công tác.

Phát biểu tại cuộc gặp, đồng chí Vương Đình Huệ đã bày tỏ sự vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Israel, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Đồng chí Vương Đình Huệ tại cuộc gặp.


Trong bối cảnh kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2014 đã vượt mức 1 tỉ USD và riêng quý 1/2015 tăng hơn 80% so với cùng kỳ 2014, ông Vương Đình Huệ cho rằng hai nền kinh tế có tính bổ sung rất cao và tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, thương mại và đầu tư. Trên tinh thần đó, ông Vương Đình Huệ đề nghị hai phía cần nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỉ USD trong năm 2015 và cao hơn nữa trong các năm tiếp theo.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Israel Arye Deri nhất trí với các đề nghị của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và cam kết trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Trưởng Phân ban Hợp tác Israel - Việt Nam sẽ làm hết sức mình để củng cố và tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ông Deri cũng nhất trí với các đề nghị của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và cam kết trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Trưởng Phân ban Hợp tác Israel - Việt Nam, ông sẽ làm hết sức mình để củng cố và tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Bộ trưởng đề xuất chính phủ hai nước cần có những chính sách hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, nhất là về đăng ký bản quyền, sở hữu trí tuệ và các quỹ đầu tư vào nông nghiệp. Về đàm phán FTA, Bộ trưởng Aryeh Deri nhất trí về việc nhóm nghiên cứu chung sớm thống nhất đánh giá để trình lãnh đạo hai nước xem xét khởi động đàm phán và tích cực ghi nhận đề nghị công nhận quy chế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Cũng tại cuộc gặp, Israel đã đồng ý chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng hệ thống doanh nghiệp khởi nghiệp, vườn ươm công nghệ, các doanh nghiệp được hình thành từ các dự án nghiên cứu; tiếp tục thực hiện tốt chương trình đào tạo tu nghiệp sinh về nông nghiệp cho Việt Nam và nghiên cứu khả năng tiếp nhận lao động của Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn LR Group và Tập đoàn ORCA Group, hai doanh nghiệp đang có những dự án đầu tư trong một số lĩnh vực, nhất là về nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Ngàoi ra, Đoàn cũng đã thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel./.


Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Israel)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản