Viễn thông VN điểm sáng của Liên minh Viễn thông thế giới

Ngày 19/7, tại Hà Nội, nhân chuyến thăm tới Việt Nam, ông Hamadoun Touré - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Lê Doãn Hợp đã có buổi gặp gỡ với báo giới.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp chia sẻ: Thời gian qua, ngành viễn thông Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Liên minh Viễn thông thế giới về các vấn đề như: định hướng chính sách phát triển và trao đổi kinh nghiệm của viễn thông thế giới đến Việt Nam; hỗ trợ, tư vấn các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu dịch vụ của viễn thông quốc tế để Việt Nam kịp thời đi tắt đón đầu; hỗ trợ Việt Nam quy hoạch quỹ đạo vệ tinh, phóng thành công vệ tinh VINASAT 1 và chuẩn bị triển khai VINASAT 2;

Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành. Là nước thành viên của ITU, Việt Nam cũng đã đóng góp nhiều ý kiến từ bài học kinh nghiệm của Việt Nam đối với sự phát triển của ngành viễn thông thế giới; đảm nhận và hoàn thành tốt các công việc mà ITU giao phó như tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin tại Việt Nam, đảm nhận tốt vai trò ủy viên Hội đồng ITU khóa III...

Các tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel... có nhiều hoạt động phối hợp, đóng góp cho sự phát triển của Liên minh Viễn thông thế giới. Bộ trưởng cho biết, chuyến làm việc tại Việt Nam lần này của Tổng thư ký ITU Hamadoun Touré nhằm trao đổi hai vấn đề lớn của ngành viễn thông - công nghệ thông tin hiện nay đó là: quản lý an ninh thông tin trong môi trường mạng và kinh nghiệm phát triển hạ tầng băng thông rộng trên thế giới.

Trao đổi với giới báo chí, Tổng thư ký ITU Hamadoun Touré đánh giá cao những thành tựu của ngành viễn thông - công nghệ thông tin Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những điểm sáng của Liên minh Viễn thông thế giới. Ông chia sẻ: Việt Nam có mức độ phát triển viễn thông cao, kịp thời ứng dụng công nghệ hiện đại để cung cấp các dịch vụ viễn thông chất lượng tốt đến mọi người dân. Theo số liệu của ITU, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 8 trên thế giới về mật độ thuê bao di động.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của vệ tinh, dung lượng của vệ tinh VINASAT 1 đã được khai thác tới trên 90%. Hướng phát triển băng thông rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng là hướng đi đồng nhất với quan điểm "Băng rộng cho mọi người" của ITU.

Ông Hamadoun Touré cho rằng, Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin - truyền thông" là hướng đi đúng và hoàn toàn khả thi bởi Việt Nam đang có những lợi thế như: tầm nhìn rõ ràng; tạo được môi trường pháp lý đầy đủ thu hút mọi nguồn lực trong nước và quốc tế đầu tư vào lĩnh vực thông tin - truyền thông; một số tập đoàn viễn thông - công nghệ thông tin lớn của Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế, luôn cập nhật và ứng dụng kịp thời những công nghệ tiên tiến trên thế giới cùng chiến dịch maketting hiệu quả, đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao .

Đề cập đến những thách thức của ngành viễn thông Việt Nam, Tổng thư ký ITU cho biết, Việt Nam đang gặp phải những thách thức chung của ngành viễn thông thế giới như: việc đấu nối, chia sẻ cơ sở hạ tầng giữa các nhà khai thác dịch vụ; phân bổ tần số vô tuyến; đào tạo phát triển nguồn nhân lực...

Đặc biệt, với vấn đề an ninh thông tin, ông Hamadoun Touré nhấn mạnh, đây là vấn đề mang tính toàn cầu vì các hacker không chỉ nằm riêng trong một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Một số giải pháp đang được ITU xem xét và nghiên cứu gồm: xây dựng quy trình an ninh mạng toàn cầu; phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi để phân tích vấn đề, chuẩn bị sẵn sàng về mặt kỹ thuật để kịp thời ứng phó; bảo vệ trẻ em trong không gian mạng.../.

Việt Hà
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản