VEC 'trần tình' việc sửa hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quãng Ngãi bằng băng keo

Theo VEC, việc sử dụng băng keo không có tác dụng chống thấm và chỉ được sử dụng như là biện pháp bổ sung cho việc khắc phục, sửa chữa.

Chú thích ảnh
Công nhân khắc phục điểm lậu nước tại cầu VD09B (Km107+829) cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về tình trạng một số hầm chui trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có hiện tượng thấm, dột, thời gian qua VEC đã nhanh chóng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tư vấn giám sát và nhà thầu rà soát toàn bộ các vị trí thấm, dột và khẩn trương triển khai sửa chữa, khắc phục.

Để xử lý hiện tượng thấm, dột tại hầm chui (Km86+838), nhà thầu đã tiến hành bơm vật liệu chống thấm đặc chủng (vữa sika) vào bên trong để xử lý. Sau đó, nhà thầu dán băng keo bên ngoài các vị trí này để tạm thời phủ và bảo vệ vị trí đã sửa chữa (có 4 điểm thấm tại khe lún của cống).

Việc sử dụng băng keo không có tác dụng chống thấm và chỉ được sử dụng như là biện pháp bổ sung cho việc khắc phục, sửa chữa. Hiện tại, băng keo tại hầm chui (Km86+838) đã được tháo dỡ để tránh tình trạng dư luận hiểu không đúng và cũng để đảm bảo tính mỹ quan của công trình. 

Cũng theo đại diện VEC, hầm chui mà báo chí phản ánh có lý trình Km86+838 (nằm trên địa bàn thôn 4, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) thuộc hạng mục gói thầu A2 (Km81+150 - Km99+500), dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do nhà thầu Tập đoàn Cầu đường tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) thi công.

Trước đó, ngày 11/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có Công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam dừng thu phí và khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. VEC cũng chỉ mới được Bộ Giao thông Vận tải cho phép thu phí trở lại ngày 27/10 vừa qua. 

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khởi công xây dựng tháng 9/2013, dài 139 km, tổng kinh phí đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Thế giới (WB). 

Ngày 2/8/2017, đoạn tuyến 65 km từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam được đưa vào khai thác. Đoạn tuyến hợp phần do WB tài trợ, được thông xe và đưa vào khai thác từ ngày 2/9/2018.

Quang Toàn (TTXVN)
Hư hỏng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Phải xử lý xong trong tháng này
Hư hỏng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Phải xử lý xong trong tháng này

Bộ GTVT vừa có văn bản khẩn yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương khắc phục tồn tại, tư vấn rà soát, lập danh sách, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật toàn bộ hỏng hóc phát sinh trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi trong tháng 11/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN