Ưu tiên hậu kiểm tại chân công thiết bị Nhà máy Gang thép Lào Cai

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với công ty TNHH Khoáng sản và Luyện Kim Việt Trung sau khi kiểm tra tiến độ xây dựng thi công nhà máy Gang thép Lào Cai của công ty TNHH Khoáng sản và Luyện Kim Việt Trung.

Công trình nhà máy Gang thép Lào Cai tại khu công nghiệp Tằng Loỏng được xác định là công trình trọng điểm trong chương trình phát triển kinh tế tỉnh Lào Cai. Nhà máy do Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung làm chủ đầu tư có công suất 1 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư cho công trình là 337,52 triệu USD, nguồn vốn do các bên liên doanh góp, trong đó phía doanh nghiệp Việt Nam góp 55%, phía đối tác Trung Quốc góp 45%. Nhà máy được đầu tư theo hai giai đoạn: Giai đoạn I đầu tư xây dựng dây chuyền luyện gang, luyện thép và công trình phụ trợ, công suất 500.000 tấn/năm, được hoàn thành vào tháng 8 năm 2012; giai đoạn II xây dựng dây chuyền luyện gang, thép công suất 500.000 tấn/năm, phấn đấu hoàn thành vào năm 2015.


Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Gang thép Lào Cai. Nguồn: laocai.gov.vn


Đến thời điểm này, tiến độ xây dựng nhà máy đạt so với yêu cầu, tuy nhiên hiện vẫn còn trên 40.000 tấn thiết bị vẫn chưa được nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Do vậy để đảm bảo tiến độ xây lắp, ngay trong quý I đến giữa quý II/2012, nhà thầu và các bên liên quan đã đề xuất với UBND tỉnh phương án đề nghị ngành Hải quan ưu tiên mở tờ khai, thực hiện thông quan sớm và áp dụng hậu kiểm các thiết bị tại chân công trình nhằm giảm bớt tối đa các thủ tục nhập thiết bị phục vụ đáp ứng tiến độ công trình và đã được UBND tỉnh chấp nhận.

Nhà thầu Tổng thầu EPC phấn đấu hoàn thành toàn bộ phần xây lắp để tiến hành chạy thử Nhà máy vào giữa năm 2012. Theo đánh giá của chủ đầu tư, nhìn chung tiến độ xây dựng sẽ đáp ứng đúng các điều kiện theo hợp đồng đã ký, hoàn thành toàn bộ và đưa Nhà máy vào vận hành vào cuối năm 2012.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, trong thời gian qua, tiến độ xây dựng của công trình trọng điểm này đã có những chuyển biến bước đầu trong việc mua sắm thiết bị, tiến độ thiết kế và bảo đảm an toàn trong lao động. Đồng thời yêu cầu nhà thầu EPC thực hiện các cam kết hợp đồng với chủ đầu tư về tiến độ xây dựng cũng như chất lượng công trình bởi đây là công trình trọng điểm trong chương trình phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai. Về phía tỉnh Lào Cai các cơ quan, ban ngành của tỉnh và địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tháo gỡ những vướng mắc và đáp ứng tiến độ thi công, bảo đảm công trình trọng điểm này về đích đúng thời hạn đã cam kết.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản