Công bố kết quả kiểm tra lương tại EVN

Chiều 10/2, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã công bố kết quả kiểm tra thực hiện pháp luật lao động về tiền lương, thu nhập tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Buổi họp báo công bố Kết quả Kiểm tra lương EVN. Ảnh: Internet

Trong thời gian từ ngày 8/12/2011 tới 13/1/2012, đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra tại tập đoàn gồm công ty mẹ (tập đoàn) và 25 đơn vị trực thuộc cả 3 khối của tập đoàn (gồm khối sản xuất, khối truyền tải và khối phân phối điện).

Tương quan chưa phù hợp

Tính đến năm 2010, tổng số lao động của EVN là 96.319 người, trong đó, khối sản xuất kinh doanh là 74.921 người.

Theo kết quả kiểm tra, tổng thu nhập của người lao động sản xuất, kinh doanh điện toàn tập đoàn năm 2010 đạt 7,6 triệu đồng/người/tháng; năm 2009 đạt 7,3 triệu đồng/người/tháng; năm 2008 đạt 5,9 triệu đồng/người/tháng. Tiền lương bình quân chung của người lao động sản xuất, kinh doanh điện toàn tập đoàn năm 2010 đạt 7,45 triệu đồng/người/tháng, năm 2009 đạt 7,06 triệu đồng/người/tháng, năm 2008 đạt 5,79 triệu đồng/người/tháng.

Tiền thưởng từ quỹ khen thưởng, phúc lợi bình quân năm 2008 là 135.000 đồng/người/tháng, năm 2009 là 244.000 đồng/người/tháng. Đặc biệt, năm 2010, do tập đoàn này kinh doanh thua lỗ không trích được trích quỹ khen thưởng, phúc lợi, người lao động chỉ được hưởng từ quỹ khen thưởng từ các năm trước chuyển sang, với mức bình quân là 178.000 đồng/người/tháng.

Đoàn kiểm tra đã xác định EVN vẫn còn một số hạn chế trong việc thực hiện chính sách tiền lương, thu nhập theo quy định của Nhà nước. Với khối cơ quan của tập đoàn, việc trả lương có sự chênh lệch lớn, cao gấp 2 lần so với mặt bằng thu nhập bình quân của công ty mẹ (tập đoàn), do tập đoàn tự quyết định.

Theo Đoàn kiểm tra, trách nhiệm của tập đoàn trong việc định đơn giá tiền lương và phân phối quỹ tiền lương theo đơn giá giữa các khối, và giữa các đơn vị trong từng khối có mức tương quan chưa phù hợp, nhất là giữa khối phân phối với khối sản xuất và khối truyền tải (tiền lương bình quân khối sản xuất và truyền tải cao hơn gấp 2 lần so với khối phân phối), giữa các đơn vị trong tập đoàn cao hơn 2 lần so với tiền lương bình quân…

Chi phụ cấp độc hại không đúng đối tượng

Không chỉ bất hợp lý trong việc phân bổ tiền lương, tại EVN cũng diễn ra tình trạng chi nhầm, chi sai khoản phụ cấp độc hại cho người lao động. Kết quả kiểm tra chỉ rõ, việc áp dụng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở một số đơn vị, nhất là ở các nhà máy điện không đồng nhất. Có đối tượng đã xếp lương nhóm III của thang lương đúng chức danh nghề, nhưng vẫn áp dụng phụ cấp độc hại, nguy hiểm. Trong khi đó, có đối tượng xếp lương theo bảng lương có điều kiện lao động bình thường thực tế có thời gian làm việc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm, thậm chí đặc biệt độc hại, nguy hiểm lại không được áp dụng phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

Không xử phạt

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị, xem xét, điều chỉnh lại việc xác định đơn giá tiền lương, phân phối quỹ tiền lương theo đơn giá giữa các khối và trong từng khối, để đảm bảo tương quan tiền lương phù hợp, nhất là giữa các khối phân phối với khối sản xuất và khối truyền tải. Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị tập đoàn cần xây dựng và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung quy chế trả lương gắn với năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc của từng người lao động phù hợp với các yếu tố tương quan tiền lương trên thị trường theo đúng quy định…

Với việc chi sai phụ cấp độc hại, Thứ trưởng Phạm Minh Huân đề nghị phải truy lại để tiền phụ cấp này đến được đúng đối tượng.

Những sai phạm của EVN đã rõ, tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Tùng, Phó Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ chưa xử phạt. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt.

Mạnh Minh - Phúc Hằng
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản