Trung Quốc mở rộng cấp phép nhập khẩu vàng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong nỗ lực hành động nhằm giành thêm quyền định giá trên thị trường vàng quốc tế, Trung Quốc mới đây đã cho phép thêm nhiều ngân hàng nhập khẩu kim loại quý này và thành lập một bộ phần phụ trách mảng quốc tế ở Sàn Giao dịch vàng Thượng Hải (Shanghai Gold Exchange).

Hai ngân hàng gồm Ngân hàng Phát triển Thượng Hải Phố Đông (Shanghai Pudong Development Bank Co. Ltd) và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc (China Merchants Bank Co Ltd) cho biết đầu tháng 8, họ đã được nhà chức trách Trung Quốc cấp phép nhập khẩu vàng. Hãng tin Reuters còn xác nhận Standard Chartered Plc cũng đã được phép triển khai hoạt động này.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.


Như vậy, Trung Quốc có tổng cộng 15 ngân hàng được phép nhập khẩu vàng. Giới chuyên gia nhận định những động thái trên sẽ giúp Trung Quốc thiết lập hệ thống định giá vàng bằng đồng nhân dân tệ (NDT).

Nhà phân tích đầu tư vàng ở Thượng Hải, Yang Fei, cho rằng việc có thêm nhiều ngân hàng tham gia nhập khẩu vàng có nghĩa sẽ có thêm nhiều kênh giao dịch vàng và sẽ có nhiều nhà đầu tư quốc tế có thể tham gia, giúp thị trường vàng Trung Quốc hội nhập sâu vào thị trường quốc tế.

Chủ tịch của Sàn Giao dịch vàng Thượng Hải, Xu Luode, nhận định là một nước tiêu thụ và sản xuất vàng lớn nhất thế giới, Trung Quốc cần phải có chuẩn định giá của riêng nước này. Ông nhấn mạnh bộ phận phụ trách mảng quốc tế của Sàn Thượng Hải sẽ hỗ trợ việc thực hiện mục tiêu này.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), Trung Quốc đã trở thành nước mua vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.


TTXVN/Tin tức


Loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản