Triển khai tích cực cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã áp dụng cơ chế một cửa và một cửa liên thông ở tất cả 20 đơn vị cấp sở, 11 đơn vị cấp huyện và 171 đơn vị cấp xã. Hầu hết các đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện cơ chế một cửa, sắp xếp và điều chỉnh lại quy trình giải quyết hồ sơ nhanh chóng và phù hợp; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả…, bước đầu đã được các doanh nghiệp đánh giá cao và người dân đồng tình.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Để thực hiện tốt cơ chế một cửa và một cửa liên thông, tỉnh Đồng Nai triển khai mạnh mẽ công tác cải cách hành chính (CCHC) với nhiều biện pháp thực hiện như: tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hành chính cho cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả về quy trình tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính ở các lĩnh vực đất đai, xây dựng, tư pháp gắn với đạo đức công vụ; thường xuyên theo dõi kiểm tra việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính (TTHC), chỉ đạo các bộ phận công khai minh bạch các thông tin về TTHC để tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức tiếp cận, thực hiện và giám sát việc thực hiện TTHC, xem đây là giải pháp quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.

Trong việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa liên thông ở cấp tỉnh, Đồng Nai đã áp dụng đối với các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, cấp dấu ở các doanh nghiệp và cấp giấy phép quảng cáo… Ngoài ra, Sở Công thương cùng Công an tỉnh xây dựng quy chế phối hợp thực hiện cơ chế một cửa liên thông đối với hai TTHC là cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài tại Việt Nam và cấp giấy phép vật liệu công nghiệp. Các đơn vị cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai một cửa liên thông trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở cho hộ gia đình và cá nhân từ cấp xã đến cấp huyện….

Từ khi đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông đến nay, Đồng Nai đã phát huy được hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, giảm phiền hà, tiết kiệm được thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Đoàn kiểm tra giám sát CCTTCH, một số nơi còn vẫn còn xảy ra tình trạng hồ sơ giải quyết chậm, giải quyết hồ sơ không đúng trình tự, yêu cầu thêm các giấy tờ ngoài quy định…nhất là ở lĩnh vực đất đai.

Lê Hiền

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN