Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Chilê sẽ đạt 1 tỷ USD trong 3 năm tới

Báo chí Chilê dẫn lời Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại của chính phủ nước này (ProChile) Félix de Vicente, người tháp tùng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sebastián Piñera, nhận định rằng việc đưa Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Chilê và Việt Nam vào thực hiện sẽ mở đường cho kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng gấp đôi so với hiện nay, lên 1 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.


Theo số liệu của ProChile, trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng gần 28 lần trong 10 năm qua và năm ngoái đạt 487 triệu USD.

FTA giữa hai nước sẽ sớm có hiệu lực sau khi hoàn tất một số thủ tục. Theo chính phủ Chilê, hiệp định này  sẽ cho phép trên 9.000 sản phẩm của Chilê hưởng lãi suất bằng 0 khi vào thị trường Việt Nam, một thị trường với gần 87 triệu người tiêu dùng với sức mua tăng nhanh.

Theo ông De Vicente, ngoài rượu vang, sản phẩm Chilê được nhiều người Việt Nam biết đến nhất, FTA sẽ mở cửa cho các sản phẩm công nghiệp, trái cây (nho, kiwi, lựu, anh đào) và công nghệ thông tin của Chilê tiếp cận thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam có cơ hội tăng xuất khẩu sang Chilê, nhất là sản phẩm gỗ, trái cây và cá.

Phát biểu với báo chí sau khi hội đàm với Tổng thống Sebastián Piñera và ký thông cáo chung giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ tăng 20 lần và đạt 10 tỷ USD trong 10 năm tới.
 
Quang Sơn

 


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản