Trái ngọt từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Ngày giáp Tết, gia đình anh Nguyễn Văn Thúy ở xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tất bật bên vườn cam đang độ thu hoạch, ai nấy đều hối hả cắt cam, đóng thùng để kịp chuyển cho khách làm quà biếu. Bận rộn là thế nhưng không ai thấy mệt bởi lại thêm một vụ cam bội thu đến với gia đình.

Gắn bó với cây cam gần 20 năm, anh Thúy cho biết, loại cây này là nguồn thu chính của gia đình. Với 2 ha cam, ước tính vườn cam của anh Thúy cho thu hoạch khoảng  trên 30 tấn trong vụ cam năm 2021.

Năm 2003, sau khi nhận thấy canh tác lúa hiệu quả không cao, anh Thúy bàn bạc với vợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thời điểm đó nhiều hộ gia đình tại Văn Giang cũng chuyển đổi từ trồng lúa sang cây ăn quả cho hiệu quả cao gấp từ 10-15 lần. Trong số đó, có một số hộ tìm đến vùng đất giáp với huyện Văn Giang là cánh đồng Cầu Chùa thuộc xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội thuê đất trồng cây có múi. Anh Thúy cũng mạnh dạn thuê 2 ha tại cánh đồng Cầu Chùa để trồng cam.   

Anh Thúy cho biết, ban đầu thuê đất vợ chồng anh rất lo lắng và trăn trở làm thế nào để vườn cam vừa cho năng suất cao vừa đảm bảo chất lượng lại tiêu thụ tốt. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh Thúy được biết đất Cầu Chùa cơ bản là đất pha sét, giàu dinh dưỡng và có những thành phần tạo nên hương vị ngọt thơm cho các loại quả, đặc biệt là loại quả có múi như cam. Trước đó, người dân nơi đây trồng lúa nhưng không cho hiệu quả cao.

Điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, kết hợp với kỹ thuật trồng cam sẵn có nên việc chuyển đổi cây trồng của gia đình anh Thúy không gặp trở ngại. Cả hai vợ chồng anh Thúy đều gắn bó với cây cam từ nhỏ bởi đều được sinh ra và lớn lên ở vùng trồng cam đất Văn Giang.

Bên cạnh phương thức canh tác truyền thống, anh Thúy cũng rất chịu khó học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật trồng mới. Nhờ đó, kinh nghiệm trồng cam của anh ngày một dày lên và vườn cam của gia đình luôn cho trái ngọt, hiệu quả cao.

Theo anh Thúy, quy trình để có vườn cam chất lượng, sai quả cần nhiều thời gian và kỹ thuật chăm sóc cẩn thận. Nhưng điều cốt lõi là sản xuất sạch, an toàn để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Huệ, vợ anh Thúy chia sẻ, người tiêu dùng giờ rất sành ăn, họ thường chọn các loại quả không chỉ ngon mà còn sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính vì thế nên vườn cam của gia đình được trồng theo hướng VietGAP, vừa đảm bảo độ ngọt thơm của sản phẩm nhưng lại an toàn cho sức khỏe.

Chỉ vào những quả cam vàng, rám vỏ, chị Huệ nói: “Cam ở đây mã không được đẹp. Nhìn màu quả cam là biết không có chất kích thích hay bất kỳ loại thuốc nào để tạo mã sáng, đẹp. Thường nhà vườn chúng tôi chỉ bón phân hữu cơ, phun thuốc sinh học. Thời điểm trước một tháng thu hái, chúng tôi tuyệt đối không dùng bất kỳ loại thuốc nào. Làm như vậy để bảo đảm an toàn sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thuốc kích thích thì đỡ mất thời gian và đỡ mất công sức hơn nhưng chúng tôi không lựa chọn phương án đó. Chính vì sản xuất theo hướng sạch, an toàn mà suốt gần 20 năm qua, chưa năm nào vợ chồng tôi bị ế cam, rất hiếm khi phải mang cam ra chợ bán do chủ yếu là khách ăn quen đến đặt”.

Chị Huệ cũng chia sẻ, quá trình trồng cam gần 20 năm chỉ có mấy năm đầu do chưa quen nên vợ chồng chị phải mang cam ra chợ bán. Nhiều người tiêu dùng sau khi mua cam của chị ngoài chợ đã tìm đến tận vườn đặt mua. Cứ như vậy, người nọ truyền tai người kia và chị Huệ không còn cam để mang ra chợ bán nữa. Cam chín đến đâu, khách đặt đến đấy.

Điều đáng nói, giá cam tại vườn của gia đình anh Thúy luôn cao gấp từ 2-3 lần giá cam cùng loại được bán trên thị trường nhưng người sành ăn vẫn tìm đến đặt mua. Chị Nguyễn Thị Mến ở thành phố Hưng Yên cho biết, chị được biết đến cam Cầu Chùa là do được người thân biếu tặng. Loại cam này mã không được đẹp nhưng vị ngọt thơm rất đậm đà, khác hẳn với những loại khác. Mặc dù giá cao nhưng năm nào chị Mến cũng đặt mua tại vườn của gia đình anh Thúy cả tạ cam vừa để ăn, vừa để biếu người thân.

Anh Đỗ Văn Mạnh ở Cửu Cao, Văn Giang cũng cho hay, cam Cầu Chùa làm quà biếu người được nhận rất quý bởi hiếm có loại cam nào có vị ngọt thơm như vậy. Từ khi biết đến loại cam này, năm nào anh Mạnh cũng đặt của gia đình anh Thúy tới vài tạ cam vừa để ăn vừa mang biếu người thân.

Chị Nguyễn Thị Huệ cho hay, những khách hàng như chị Mến, anh Mạnh đến vườn cam của gia đình chị rất nhiều. Đa phần đều do người này mách bảo người kia. “Năm nào cũng tầm cuối tháng 10 âm lịch trở đi là đã có khách đến đặt cam. Bắt đầu từ tháng 11 gia đình tôi lại tất bật cắt cam, đóng thùng gửi cho khách. Mấy năm trở lại đây khách đến đặt nhiều, chúng tôi đều bán hết tại vườn”, chị Huệ nói.

Với sự cần cù, ham học hỏi, biết khai thác tiềm năng lợi thế của đất đai, anh Thúy được mệnh danh là "tỷ phú chân đất". Những năm gần đây, trung bình mỗi năm gia đình anh Thúy thu nhập khoảng hơn 1 tỷ đồng sau khi trừ các loại chi phí.

Đỗ Huyền (TTXVN)
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng hiệu quả kinh tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng hiệu quả kinh tế

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã và đang tích cực chuyển đổi diện tích cây trồng sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả, cây rau màu có khả năng chịu được khí hậu khô hạn nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, tăng hiệu quả kinh tế cho sản phẩm nông sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN