TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng gỡ khó cho doanh nghiệp trong mùa dịch bệnh COVID-19

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp về các mặt như: tài chính, tín dụng, bảo hiểm xã hội (BHXH), giảm tiền thuê đất, miễn visa và hàng không trong mùa dịch bệnh COVID-19.

UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập  doanh nghiệp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kinh doanh thương mại và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4/2020.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang rất khó khăn trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên như: miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Đối với chính sách tài chính, tín dụng, TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai; giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện vay lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các doanh nghiệp  hoạt động các lĩnh vực nêu trên.

UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo các chi nhánh tỉnh, thành phố của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tích cực, khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Đối với chính sách BHXH, Thành phố kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nêu trên do các DN đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các DN.

Đối với chính sách giảm tiền thuê đất, TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 - 2021; đồng thời hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Đối với chính sách visa, sau khi hết dịch bệnh COVID-19, đề xuất Chính phủ xem xét, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan… và tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu nhằm giúp các doanh nghiệp mở rộng được thị trường mới, trong bối cảnh các thị trường truyền thống đang bị ngưng trệ. Ngoài ra, cần có chính sách miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử dành cho các thị trường khách trọng điểm, thị trường khách tiềm năng có mức chi tiêu cao. Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch khối ASEAN nên kiến nghị tăng cường liên kết với các nước trong khối ASEAN xây dựng chính sách visa nhiều quốc gia một điểm đến.

Đối với ngành hàng không, UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với doanh nghiệp trong phục vụ hành khách. Trong đó, sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia đang có bùng phát dịch nhanh chóng. Đồng thời, hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành dời vé đi các chặng bay khứ hồi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản trong 2 tuần cuối tháng 2/2020 từ 6 - 12 tháng trong trường hợp khách dời tour sang thời gian khác.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 đến 11 giờ 30). Trước mắt, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5 năm 2020; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan làm việc với chính quyền các địa phương của Trung Quốc trong việc xem xét áp dụng hợp lý các biện pháp kiểm soát biên giới có giới hạn trong việc phòng ngừa dịch bệnh để đảm bảo nguồn nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào sản xuất cho các doanh nghiệp công nghiệp trong nước.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản