TP Hồ Chí Minh giải quyết vướng mắc của khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) được TP Hồ Chí Minh quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng nhất của thành phố. Tuy nhiên, khu vực này cũng đang vướng phải khiếu nại về đất đai kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân xảy ra vướng mắc về đất đai là do TP Hồ Chí Minh chưa tìm thấy bản đồ gốc quy hoạch 1/5.000 của khu đô thị mới này.

Khiếu nại kéo dài do bản đồ quy hoạch bị thất lạc


Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm của TP Hồ Chí Minh, nhiều phóng viên đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm: Tại sao hiện nay TP Hồ Chí Minh vẫn không tìm thấy bản đồ quy hoạch 1/5000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm?.

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố. Ảnh: Mạnh Linh

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện quận 1 với tổng diện tích 657 ha. Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại… Để đầu tư xây dựng dự án khổng lồ này, TP Hồ Chí Minh đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã phải di dời và huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư cho người dân nơi đây.


“Tuy nhiên, bản đồ chi tiết 1/5000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng được Chính phủ ban hành vào năm 1996 vẫn chưa tìm thấy. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ, ngành Trung ương để tìm ra bản đồ gốc này. Bởi vấn đề này liên quan đến khiếu nại, giải tỏa mặt bằng để xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm mới nhiều năm qua”, ông Nhã cho biết.


Ngoài ra, theo các cơ quan chức năng, bản đồ gốc này rất quan trọng để xác định ranh quy hoạch của dự án và giải quyết câu chuyện khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm nhiều năm qua. Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại cũng do thành phố chưa cung cấp bản đồ quy hoạch 1/5000 để người dân xác định ranh quy hoạch. Trước đó, năm 2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã đích thân đối thoại với đại diện các hộ dân có khiếu nại trong dự án này. Người dân cũng đưa ra 3 vấn đề yêu cầu lãnh đạo thành phố giải thích rõ cho dân. Trong đó, đa số các hộ dân cho rằng họ không nằm trong diện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ quy hoạch 1/5000 đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh. Tuy nhiên, chính quyền không thể cung cấp được bản đồ đó do chưa tìm ra bản đồ gốc.


Trả lời về tấm bản đố gốc của khu đô thị Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cũng giải thích rõ, bản đồ gốc của khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các đơn vị liên quan của thành phố đang cố gắng tìm kiếm. Tuy nhiên do thất lạc hơn 20 năm (từ 1996 -2018), nhiều đơn vị lưu trữ hồ sơ khi đó đã chuyển địa điểm và công tác lưu trữ cũng gặp khó khăn nên họ đã bị thất lạc hồ sơ này.


“Hiện nay, TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo phải tìm bằng được bản đồ này và có một số đơn vị cũng đã tìm thấy được bản photo chứ không phải bản gốc, bản màu. Như vậy, không phải là không có và thành phố cần có thêm thời gian để tìm ra nó”, ông Hoan cho biết thêm.


Đấu giá công khai 9 lô đất giá nghìn tỷ 


Cũng liên quan đến khu vực đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều phóng viên cũng đặt câu hỏi, với 9 lô đất ở hu vực đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành đấu giá ra sao? Trả lời vấn đề này, ông Hoan cho biết, sắp tới TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đấu giá 9 lô đất ở khu vực này với giá khởi điểm là 27.000 tỷ đồng. "Việc đấu giá đất ở đây không phải cứ đấu giá xong, chủ đầu tư thích làm gì thì làm. Theo đó, khi đấu giá xong, chủ đầu tư sẽ phải xây dựng các dự án đã được quy hoạch trên mảnh đất đó", ông Hoan cho biết.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000 m2 đã được ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng. Theo đó, quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ với tiêu chí công khai, minh bạch. Dự án này không nhỏ, vì vậy có thể xem xét việc mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào”, ông Hoan cho biết thêm.


Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh, trình tự thủ tục đấu giá 9 lô đất này sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, có thông báo rộng rãi trên truyền thông. Theo đó, trước tiên các đơn vị sẽ đo đạc diện tích chính xác, thuê công ty tư vấn độc lập xác định giá, trình UBND TP Hồ Chí Minh xem xét quyết định thời gian, nội dung đấu giá công khai. Sau khi xác định giá thì lên phương án đấu giá công khai. Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện.


"Trước tiên, để đủ tư cách tham gia đấu giá, các nhà đầu tư phải đảm bảo 5 điều kiện như phải đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư của thành phố chứ không phải mua rồi để đó, rồi làm xấu bộ mặt thành phố; phải có năng lực quản lý dự án; phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và lân cận; chấp nhận ký quỹ làm tin; khả năng huy động vốn tốt thì mới được", ông Hoan khẳng định.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản